Keo gỗ dựa trên zeolite hấp thụ chất độc

QUẢNG CÁO

keo_go(H2N2)-Ước tính có tới 85% toàn bộ vật liệu gỗ (ví dụ như tấm mùn cưa hay gỗ ván) có chứa các chất keo dính chứa formaldehyde, một loại chất được xếp là carcinogen. Kể cả mùi phát ra từ formaldehyde cũng cho thấy gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều người quay sang giữ các cây dây nhện (plant spider) trong nhà hoặc văn phòng vì chúng giúp trung hòa chất độc sinh ra từ không khí. Một nhóm nghiên cứu Đức vừa khám phá ra rằng bằng cách bổ sung thêm các loại khoáng đặc biệt vào keo dính gỗ có thể tự giúp làm sạch không khí.  

Nghiên cứu được thực hiện ở Viện Nghiên cứu Gỗ Fraunhofer và Viện Nghiên cứu Silicatee. Các nhà khoa học nhận thấy biến đổi các zeolite, một dạng aluminosilicate, có thể hoạt động như một dạng bộ lọc phân tử. Điều này là bởi chúng có cấu trúc rỗ, được kết hợp với một diện tích bề mặt bên trong rất lớn, các phân tử formaldehyde dễ dàng bay vào và kết dính với bề mặt bên trong, vì vậy mà mắc lại không thoát ra được. Các kết quả tốt nhất thu được đặc biệt từ zeolite tổng hợp, sau khi nó được biến đổi và cải thiện với các nhóm amino.

Các nhà nghiên cứu giải thích, họ nhận thấy mức tăng 70% ở tỷ lệ hấp thụ sau khi họ bổ sung formaldehyde vào vật liệu được xử lý trong các khoang đo và sau đó họ cho thêm 5% trọng lượng bột zeolite trực tiếp vào tấm mùn cưa được chế tạo bằng gỗ cây vân sam. Kết quả là phát thải formaldehyde từ gỗ đã giảm tới 40% ở cả các xét nghiệm dài hạn lẫn ngắn hạn trong một tháng để khẳng định khám phá. Nói cách khác, không khí trong các khoảng trống xung quanh đó sẽ được cải thiện. Các thí nghiệm của nhóm nghiên cứu cho thấy công nghệ này có thể thậm chí làm giảm mức độ ô nhiễm không khí trong nhà.

Các tính chất của gỗ dường như không bị ảnh hưởng bởi phụ gia zeolite. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách bổ sung thêm các khoáng chất vào đồ gỗ và các tấm ván trần, để loại bỏ hơn nữa formaldehyde và các chất ô nhiễm khác trong nhà.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *