Anh giúp đỡ Việt Nam thành lập “Trung tâm nghiên cứu cao cấp về các hợp chất thiên nhiên”

QUẢNG CÁO

Trung tâm sẽ nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên theo cách tiếp cận truyền thống và cách tiếp cận mới liên quan tới kỹ thuật gen và sinh học phân tử.

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại cuộc hội thảo “Xác định cấu trúc các hợp chất thiên nhiên” được tổ chức hôm nay 14/11, tại Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Cuộc hội thảo này mở đầu cho một chuỗi các hội thảo liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên do Hội đồng Anh phối hợp với Viện Hóa học Việt Nam tổ chức. Nó đánh dấu một bước đi quan trong trong việc thiết lập mạng lưới nghiên cứu về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên giữa hai quốc gia Việt Nam và Vương quốc Anh.

Đây sẽ là nền tảng tiến tới ý tưởng thành lập Trung tâm Nghiên cứu cao cấp về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (Vietnam-UK Natural Products Research Centre), được các nhà khoa học Anh hết sức ủng hộ. Trung tâm sẽ nhận được sự hợp tác và hỗ trợ tốt nhất từ phía các nhà khoa học Anh đối với Việt Nam về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên.

 

 

Hiện nay trên thế giới đang có xu hướng sử dụng các hợp chất thiên nhiên có sẵn trong cây cỏ để điều chế dược phẩm, thực phẩm. (Ảnh: VTV)

Trung tâm nghiên cứu liên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên từ các đối tượng: thực vật, sinh vật biển, vi sinh vật… dựa trên cách tiếp cận truyền thống và cách tiếp cận mới liên quan tới kỹ thuật gen và kỹ thuật sinh học phân tử. Đây cũng là xu thế khoa học liên ngành của thế giới, giải quyết toàn diện bài toán nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực y dược và nông nghiệp.

Trung tâm cũng sẽ là cầu nối giúp liên kết với các trường đại học của Anh và các trường đại học Việt Nam trong các vấn đề đào tạo và nghiên cứu, không chỉ xoay quanh lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên mà còn ở các lĩnh vực khác như: sinh hoá, hoá học, sinh học, sinh học phân tử,…

Hội đồng Anh đã ký thỏa thuận hợp tác với Viện Hóa học, mời 10 nhà khoa học hàng đầu của Anh tham gia các hội thảo chuyên đề giúp các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận các kỹ thuật và công nghệ mới nhất về lĩnh vực nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên có nguồn gốc từ đa dạng sinh học Việt Nam, để ứng dụng trong nông nghiệp và bào chế dược phẩm mới.

Các nhà khoa học tại Viện Hóa học đang làm việc trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Báo NLĐ)

Các nội dung bao gồm: Xác định cấu trúc các hợp chất thiên nhiên; Các hợp chất thiên nhiên từ sinh vật biển; Tinh chế các sản phẩm thiên nhiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc phân loại trong khai thác hệ sinh thái thực vật; Khai thác bộ gen xạ khuẩn phục vụ nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên; Kỹ thuật di truyền của nấm trong nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên.

Tại cuộc hội thảo, GS, TS Rainer Ebel, Đại học Aberdeen, Vương quốc Anh đã trình bày các kiến thức và kỹ năng trong việc ứng dựng phổ cộng hưởng từ hạt nhân, một trong những phương pháp hiện đại và quan trọng nhất để nghiên cứu cấu trúc hóa học của các hoạt chất từ thiên nhiên.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn DVT.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *