Biến đổi khí hậu kích thích cây cối tăng trưởng

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Theo một nghiên cứu trong Kỷ yếu của Viện Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS), hiện tượng biến đổi khí hậu có thể khiến cây cối phát triển nhanh hơn và kéo dài thời gian mùa sinh trưởng của các loại cây.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu môi trường Smithsonian đã tập hợp dữ liệu về các loại cây trong 55 khu rừng khác nhau thuộc miền Đông Hoa Kỳ, thu thập kết quả đo khí tượng từ 100 năm trở lại đây và các kết quả đo lượng khí thải CO2 trong vòng 17 năm.

Kết quả cho thấy, sự tăng trưởng gần đây của cây cối đã “vượt xa hơn mong đợi”, và nguyên nhân rất có thể xuất phát từ biến đổi khí hậu. Theo nhận định của các nhà khoa học, chính sự tăng nhiệt độ, kéo dài thời kỳ tăng trưởng và lượng khí thải CO2 đã ảnh hưởng đến sinh lý của các loại cây. Do đó, khí hậu nóng lên “có thể kích thích rõ rệt sự phát triển của cây cối”.

Cụ thể, nhiệt độ tăng lên sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất của cây, còn lượng khí CO2 cao trong khí quyển lại giúp chúng tăng trưởng thông qua quá trình làm giàu cacbonic (giúp kích thích quang hợp và sản xuất sinh khối thực vật).

Các nhà khoa học khẳng định sẽ tiếp tục đi sâu nghiên cứu để kiểm chứng những kết quả trên ở quy mô rộng lớn hơn.

Theo AFP/Nasati

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *