Các chất gây hại trong xà phòng, dầu gội

QUẢNG CÁO

xa_phongTắm gội nhiều chưa hẳn là đã tốt. Các chuyên gia cảnh báo về 5 thành phần dược xem là độc hại tiềm ẩn nhất có trong xà phòng, dầu gội.

1. Sodium laury sulfate (SLS)

Khi tắm gội, người ta thường thấy hiện tượng có nhiều bọt. Hóa chất để tạo bọt trong xà phòng, dầu gội là hóa chất được sử dụng trong ngành rửa xe, rửa gara, chất tẩy dầu mỡ. SLS (natri laury sunfat) đóng vai trò như chất tăng cường thẩm thấu, tạo điều kiện cho các độc tố khác ngấm vào máu của cơ thể. Theo các nghiên cứu của nhóm môi trường của Mỹ thì SLS có thể gây kích thích da và mắt, độc hại cho các bộ phận nội tạng, cho quá trình sinh sản, hệ thần kinh, rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế sinh học tế bào, nếu nặng có thể gây đột biến và gây ung thư.

2. Dioxane

Dioxane là hóa chất nguy hiểm trong số 216 hóa chất gây bệnh ung thư vú đối với các loài động vật ăn thịt. Vì mối nguy hiểm này mà từ năm 1995, Cơ quan quản lý Thực – Dược phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu các hãng sản xuất xà phòng, dầu gội, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hạn chế sử dụng dioxane ở dưới mức 10 phần triệu.Mặc dù FDA đã quy định rõ như vậy, song thực tế phần lớn các sản phẩm nói trên đều vượt quá mức quy định. Ví dụ, mới đây qua kiểm tra tại Mỹ, người ta phát hiện thấy có tới 18 sản phẩm nói trên có hàm lượng dioxane rất cao.

3. Diethanolamine (DEA)

Trong một báo cáo gần đây, FDA cho biết có tới 42% mỹ phẩm có chứa hoặc nhiễm độc NDEA, trong đó xà phòng dầu gội có mức nhiễm độc cao nhất. DEA phản ứng với các chất phụ gia nitrite và các chất nhiễm bẩn khác và tạo ra nitrosodiethanolamine (NDE).Đây là chất gây ung thư rất tiềm ẩn, lý do rất đơn giản là vì DEA phong bế quá trình hấp thụ choline, một chất đạm quan trọng để giúp não phát triển, nhất là những người phụ nữ đang mang thai rất cần bổ sung thêm choline để giúp bào thai phát triển. Vì vậy, nếu dùng xà phòng, dầu gội có hàm lượng DEA cao không chỉ gây bất lợi cho người dùng mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

4. MSG

Theo khuyến cáo của FDA thì mọi người nên tránh tiếp xúc với MSG dưới bất kỳ dạng nào, kể cả trong thực phẩm, trong mỹ phẩm lẫn trong dầu gội, chất làm đẹp vì nó là loại hóa chất gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nếu bị nhiễm độc ở thể nặng có thể gây tê dại, mất cảm giác, quay cuồng, chóng mặt và ngủ lịm.MSG viết tắt của monosodium glutamate, thường được gọi bằng cái tên giấu mặt như: acid amino, chiết xuất men, nayad, acid glutamic hoặc glutamate.

5. Propylene glycol

Đây là thành phần hoạt hóa được người ta dùng làm mát động cơ và chống đông tụ, chống đóng băng cho máy bay, bịt kín lốp xe, chất làm sạch cao su, sơn, phụ gia, men và vécni hoặc làm sản phẩm dung môi bề mặt nhưng lại gây kích thích da, có hại cho gan, thận và có rất nhiều trong dầu gội.Vì vậy, khi sử dụng cần mua sản phẩm có chất lượng, ưư tiên các loại dầu gội chế từ thảo dược, có ghi rõ các thành phần độc hại trên nhãn mác và không nên lạm dụng khi dùng để giữ sức khỏe cho con người, nhất là gây hại cho mắt.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *