Các chất trợ dệt và các chất xử lý hoàn tất vải công năng cao mang lại lợi ích chi phí

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Các nhà sản xuất hóa chất đã tối ưu hóa sản phẩm và các hệ thống của họ để sử dụng trong gia công ướt dệt và không nghi ngờ gì nữa sẽ hợp lý hóa thêm các dãy sản phẩm của mình.

Chi phí cho nguyên liệu ban đầu, năng lượng, vận chuyển và lao động đang tăng lên đã tác động lên lĩnh vực gia công ướt dệ và các nhà sản xuất chất trợ, hóa chất và các chất xử lý hoàn tất. Hầu hết các nhà sản xuất hóa chất đã tối ưu hóa các dãy sản phẩm và các hệ thống của họ để dùng trong gia công ướt dệt và không nghi ngờ gì nữa sẽ hợp lý hóa thêm dãy sản phẩm của họ Hiện nay sự suy giảm nhu cầu toàn cầu về vật liệu dệt và quần áo đang lùi dần và nhiều nhà sản xuất đang gia tăng hoạt động, giá của các sản phẩm hóa chất đã tăng, và các công ty gia công ướt dệt lại sẽ tìm kiếm các chất trợ và các chất xử lý hoàn tất đổi mới để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Hiện đang có nhu cầu gia tăng về chất trợ và chất xử lý hoàn tất thân thiện với sinh thái và được xem như là đang góp phần vào tính bền vững của các nguồn tự nhiên của thế giới. Đặc biệt là, các nhà máy tẩy, nhà máy nhuộm, in trên vật liệu dệt, nhà máy xử lý hoàn tất và tráng đang tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tiên tiến để cực đại hóa công năng kỹ thuật và/hoặc thẩm mỹ nhưng cũng giảm tới mức thấp nhất tiêu thụ nước và năng lượng và chi phí xử lý nước thải.

Các cơ hội để tích hợp nguyên liệu ban đầu có thể tái tạo được vào bên trong chất có thể dẫn tới sử dụng vật liệu sinh học góp phần vào bền vững. Rustol ARC (Rudolf Group) là chất khử bọt bền vững được dựa trên dầu hạt cải, etoxylat của axit béo và axit silic. Chất khử bọt này không có silicon và dầu khoáng và có thể dùng được trong tất cả các loại máy jet và máy nhuộm sợi. Rustol ARC ổn định với tác động của dòng chất lỏng đi qua vòi phun jet và ổn định với trượt cũng như chịu được nhiệt độ tới 135oC. Có tính thoái biến sinh học tuyệt vời, Rustol ARC ổn định với axit và kiềm và chịu được các nồng độ muối thông thường được dùng trong nhuộm hoạt tính cho xơ xenlulo. Rustol ARC tự nhũ hóa trong nước lạnh, hoặc trong nước có nhiệt độ tới 60oC.

Rucolin RSK (Rudolf Group) là phiên bản có độ đậm đặc cao hơn của Rucolin RSO – là chất được dựa trên kết hợp độc đáo của dầu hạt cải và lecithin để tạo ra chất chống nhăn vải thân thiện với sinh thái cho gia công ướt vải. Cả Rucolin RSK và Rucolin RSO được thiết kế để giảm ma sát xơ/xơ và xơ/kim loại và có khả năng thoái biến sinh học cao. Các chất trợ này ít nổi bọt, không nhạy với nước cứng và không ảnh hưởng đến màu cuối cùng nhận được trong nhuộm.

khcn - cac chat tro-anh1.jpgCác enzym xenlulaza hiện là nhân tố quan trọng để gia công được bề mặt vải xenlulo trơn nhẵn với cảm giác sờ tay mềm. Bactosol CNX liquid conc (Clariant) là hỗn hơp đậm đặc mới của các xenlulaza được chọn lọc, được phát triển đặc biệt cho xử lý giặt mài sinh học trong các điều kiện axit tới pH trung tính. Bactosol CNX liquid conc mang lại cho vải từ xơ xenlulo độ mềm mại, dễ chịu khi mặc, và độ vừa vặn với hiệu ứng giặt nhẹ bề mặt – tất cả các hiệu ứng mong muốn cho xử lý hoàn tất vải may quần áo. Trong làm bóng sinh học, Bactosol CNX liquid conc được đưa lên vải một cách tối ưu giữa pH 4,5-5,5 và tại nhiệt độ trong khoảng 55-60oC, hoạt động động lực nhanh của chất này làm giảm thời gian cần để giặt mài sinh học. Bactosol CNX liquid conc tạo ra bạc màu ít hơn trong giặt mài sinh học các mặt hàng nhuộm, và điều này dẫn tới ít bạc màu hơn sau giặt nhiều lần. Sản phẩm enzym đổi mới này làm giảm tiêu thụ năng lượng và làm tăng năng suất trong xử lý giặt mài sinh học trên vải dệt kim bông, lyocel, quần áo và khăn mặt.

Bactosol CNX liquid conc cũng có thể được dùng để rũ hồ vải khăn lông được hồ bằng CMC (cacboxymetyl xenlulo). Bactosol CNX liquid conc là sản phẩm không nổi bọt có thể được khử hoạt tính sau xử lý giặt  mài sinh học đơn giản chỉ bằng gia nhiệt bể trong 5 phút tại 80oC. Hỗn hợp enzym chịu được pH dẫn tới tăng độ lặp lại trong giặt mài sinh học. Đạt được cảm giác sờ tay rất mềm mại với ít giảm khối lượng và ít giảm bền hơn. Bactosol liquid conc tương hợp với nhiều tác nhân ngấm thấu/chất tẩy rửa và có thể kết hợp làm bóng sinh học với các xử lý bằng enzym khác như là nấu sinh học, khử peroxit và rũ hồ.

Một chất xúc tiến xuyên thấm mới từ Huntsman Textile Effects là Albaflow Conti được thiết kế để ngấm ướt ngay lập tức và khử bọt khí của dung dịch ngấm ép và vật liệu dệt, đặc biệt phù hợp cho tất cả các quá trình liên tục. Albaflow Conti là chất trợ anion không có silicon, dầu khoáng và dung môi và cũng không có APEO (alkylphenol etoxylat). Albaflow Conti tương hợp với các sản phẩm anion và không ion và dễ thoái biến sinh học. Một đặc tính nổi bật quan trọng của Albaflow Conti là nó không làm hỏng tác động của chất ức chế di trú trong các xử lý ngấm ép.

Ultratex FMI (Huntsman Textile Effects) mang lại độ mềm mại cao và bề mặt trơn nhẵn cho vải và quần áo cũng như làm tăng tính chất dễ chăm sóc tổng thể của vải dệt thoi. Có thể đưa lên vải bằng ngấm ép và sấy, Ultratex FMI là vi nhũ tương silicon chức năng amino đưa ra tỷ lệ chi phí/công năng tuyệt vời, và trong quá trình sản xuất hàng may mặc làm giảm tổn thương kim và hình thành lỗ thủng, do vậy cải thiện chất lượng của quần áo.

Tất cả các xử lý tạo liên kết ngang bằng hóa chất cho xenlulo mang lại tính chất dễ chăm sóc dẫn tới giảm một chút về tính chất cơ lý của vải đã xử lý. Megasoft CEC (Huntsman Textie Effects) là một silicon đa chức năng mới được thiết kế để mang lại sự trơn nhẵn của bề mặt và tính chảy đạt được bằng polydimetylsiloxan được kết hợp với khối lượng phân tử cao của các amid axit béo tại chi phí thấp nhất. Được sử dụng trong xử lý hoàn tất dễ chăm sóc cho vải xenlulo, Megasoft CEC làm tăng độ bền xé và độ bền nổ và cải thiện khả năng may trong sản xuất hàng may mặc. Megasoft CEC có thể hoà tan được trong nước lạnh và có thể đưa lên vải thông qua quá trình ngấm ép, trục lướt hoặc nhúng-quay. Nó đặc biệt phù hợp cho ứng dụng với Unitex BFA và Uvitex MST LIQ NEW (Huntsman Textile Effects) là các tác nhân tăng trắng quang học được sử dụng để tạo ra độ trắng cao trên xơ xenlulo.

Trong lĩnh vực làm chậm thấm nước và dầu đã có tiến bộ quan trọng. Trong một vài năm vừa qua đã dẫn tới khái niệm vải và quần áo tự làm sạch, đất và vết bẩn có thể được loại bỏ đơn giản ra khỏi quần áo bằng phun nước. Xử lý như vậy đang được chấp nhận nhanh chóng trong vật liệu dệt kỹ thuật, vật liệu dệt cho quân đội và quần áo công năng.

khcn - cac chat tro-anh2.jpgMột chất xử lý hoàn tất flocacbon mới được dựa trên hóa học C6, không chứa lượng PFOS (perflooctanyl sulfonat) hoăc PFOA (perflooctaic axit) có thể phát hiện được là Nuva N2155 liquid (Clatriant). Chất xử lý hoàn tất đặc hiệu này được thiết kế chủ yếu cho xơ tổng hợp là những loại xơ mà nhiệt độ có thể gây tác động xấu lên xơ hoặc công năng. Profile nhiệt độ thấp làm cho Nuva N2155 liquid cũng phù hợp để xử lý  polypropylen và các hỗn hợp, len và tơ tằm.

Nuva N2155 liquid là một trong các thế hệ mới của các chất xử lý hoàn tất với LAD (tiềm năng khô trong không khí) cao và ít nhạy với sự hiện diện của các chất có dư lượng thấp trên vật liệu dệt. Độ bền lâu cao với giặt của Nuva N2155 liquid được đảm bảo bằng cách sử dụng isoxyanat khối trong công thức, và độ ổn định của chất xử lý hoàn tất flocacbon C6 này với các điều kiện khí quyển và bức xạ UV là cao. Nuva N2155 liquid tương hợp với nhiều tác nhân xử lý hoàn tất, chất xúc tác, chất làm mềm và các chất trợ dệt khác và có thể đưa lên vải thông qua quá trình ngấm ép, bọt hoặc phun, tiếp theo là sấy và xử lý nhiệt. Về bản chất là không ion, Nuva N2155 liquid có thể trộn lẫn với nước lạnh và mang lại hiệu quả không hút dầu/không hút nước rất tốt cho vật liệu dệt, kết hợp với cảm giác sờ tay tự nhiên.

High IQ Clean and Comfort là hiệu ứng mới từ Huntsman Textile Effects được dựa trên một hệ thống không hút nước mới. Chất xử lý hoàn tất này không có flo nhưng có thể chịu được tới 30 lần giặt. Hiệu quả chậm thấm nước đặc biệt được kết hợp với cảm giác sờ tay mềm mại để gia tăng tính dễ chịu khi mặc của quần áo .

khcn - cac chat tro-anh3.jpgHigh IQ Clean and Comfort phù hợp cho tất cả các loại xơ và kết cấu và được nhắm tới chủ yếu cho quần áo và vật liệu dệt gia dụng. Chất xử lý hoàn tất  này mang lại độ ổn định màu thậm chí trên màu trắng và các màu nhạt.

Ngành xử lý hoàn tất dệt và in hàng dệt dược dịch chuyển nhanh chóng tới sử dụng các sản phẩm không chứa formaldehyt hoặc formaldehyt cực thấp. Hệ thống in Ecological của Clariant được thiết kế để là hệ thống không có formaldehyt với thuốc nhuộm và các chất trợ được GOST (Tiêu chuẩn dệt hữu cơ toàn cầu) phê chuẩn để in hoạt tính trên bông hữu cơ. Hệ thống in pigment Package Pigment Printing của Clariant sử dụng chất tạo màng Printofix Binder NF và tác nhân gắn màu Fixing Agent ZF để in pigment không có formaldehyt.

Chất tạo màng Printofix Binder NF liquid của Clarian không có formaldehyt và không có APEO và phù hợp cho in pigment trên vải xenlulo, vải tổng hợp và vải pha. Chất tạo màng Printofox Binder NF liquid chịu được ứng suất cơ học tuyệt vời, cùng với độ bền màu cao kết hợp với cảm giác sờ tay mềm mại. Nó có tính chất gia công tuyệt vời trên máy in và có độ ổn định rất tốt với lão hóa do ánh sáng.

Tác nhân gắn màu Printofix Fixing Agen NF liq (Clariant) là tác nhân tạo liên kết ngang không có formaldehyt. Sản phẩm này được dựa trên isoxynat biến tính và được thiết kế để cải thiện độ bền màu ma sát ướt của in pigment cũng  như tương hợp với tất cả các sản phảm của dãy Printofix của Clariant. Tác nhân gắn màu này không có ảnh hưởng xấu lên độ nhớt của hồ in và có thể đưa lên vải trong cùng điều kiện được sử dụng cho các chất trợ cổ truyền cho in pigment.

Nguyễn Hoàng Minh

Nguồn Vinatex.com.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *