Các hạt nano làm tăng chất lượng của diesel sinh học

QUẢNG CÁO

nano_alumin(H2N2)-Nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Journal of Renewable and Sustainable Energy chỉ ra rằng việc bổ sung hạt nano alumin có thể cải thiện chất lượng và phản ứng cháy của dầu diesel sinh học, đồng thời phát thải ít hơn.  

Theo R.B.Anand, giáo sư kỹ thuật cơ khí thuộc Đại học Công nghệ Quốc gia, Tiruchirappalli, Ấn Độ, do tỷ lệ bề mặt lớn, các phần tử nano trong nghiên cứu có đường kính trung bình là 51 tỷ hạt/m, nên bề mặt phản ứng lớn hơn, cho phép các hạt nano hoạt động như một chất xúc tác hóa học hiệu quả, làm tăng phản ứng cháy của nhiên liệu. Sự có mặt của các hạt nano cũng làm tăng hỗn hợp không khí – nhiên liệu, dẫn tới hiệu suất cháy cao hơn.

Trong nghiên cứu, Anand và các cộng sự J.Sadhik Basha lần đầu tiên sử dụng một thiết bị khuấy cơ học để tạo ra một dịch nhũ tương bao gồm diesel sinh học từ hạt jatropha, nước và  một chất hoạt động bề mặt. Sau đó hỗn hợp này được trộn lẫn với các hạt alumin kích thước nano theo tỷ lệ khác nhau. Ngoài việc tăng thêm chất lượng của diesel sinh học thông thường, nhiên liệu chứa các hạt nano còn tạo ra lượng khí oxit nitơ và CO ít hơn, và tạo ra ít khói hơn.

Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra các dạng hạt nano khác, trong đó có ống cácbon nano rỗng đồng thời đánh giá hiệu quả của các chất phụ gia kích thước nano trong hệ thống bôi trơn và hệ thống làm mát động cơ. Theo Anand một trở ngại của ứng dụng này là chi phí của các sản phẩm hạt nano rất cao. Anand là người luôn khuyến cáo rằng các hạt nano nên được sử dụng một cách thận trọng bởi chúng có thể thâm nhập vào cơ thể con người.

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *