Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Tảo biển được xem như “siêu thực phẩm” từ biển cả, giữ vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn như dân vùng biển như ở Okinawa (Nhật), Icaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Nicoya (Costa Rica) và được xem bí quyết cho sự trường thọ. Bên cạnh là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tảo biển còn đem đến nhiều lợi ích làm đẹp tuyệt vời cho làn da như chống oxy hóa, dưỡng ẩm, làm đầy nếp nhăn.

Wakame (Okinawa)

Wakame là loài tảo bẹ Undaria pinnatifida, phổ biển ở vùng biển gần các hòn đảo Okinawa (Nhật). Loài tảo này được ngư dân bản địa sử dụng để nấu soup và làm salad. Trong y học cổ truyền, tảo được tin là có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm béo phì.

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Trong lĩnh vực làm đẹp, nhiều nghiên cứu nhận thấy khi sử dụng trên da, thành phần từ tảo wakame giúp sáng da, nhờ vào thành phần fucoxanthin giúp ức chế sản sinh sắc tố. Bên cạnh đó, tảo còn tác động làm ức chế các men elastase, collagenase, và quá trình glycation nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, tảo wakame còn được chứng minh có khả năng làm giảm viêm, làm dịu tình trạng da kích ứng.

Bladderwrack

Bladderwrack được chiết xuất từ tảo nâu vùng biển Đại tây dương, có tên khoa học là Fucus vesiculosus. Trong y học dân gian, người dân sử dụng tảo này trong điều trị bỏng và côn trùng cắn. Hiện nay, nghiên cứu chứng minh tảo hiệu quả trong việc giảm béo phì và điều trị tình trạng cellulite, thông qua cơ chế ức chế quá trình tạo mỡ nhờ sự hiện diện của polysaccharide fucoidan và iodine được sulfate hóa.

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Bên cạnh đó, fucoxanthin và các polysaccharide sulfate hóa trong tảo còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại tia UV nhờ ngăn chặn quá trình peroxide hóa lipid.

Irish moss

Rêu Irish là thành phần chiết xuất từ tảo đỏ vùng biển celtic với tên khoa học Chondrus crispus. Loài tảo này được tin có khả năng giúp da mềm mịn và cải thiện vẻ ngoài. Theo các nghiên cứu, tảo đỏ là nguồn cung giàu các polysaccharide được sulfate hóa carrageenan. Carrageenan được biết đến như thành phần có khả năng giữ và cấp ẩm, giúp da mềm mịn. Bên cạnh đó, carrageen cũng thúc đẩy quá trình ly giải lipid, hiệu quả trong trị cellulite.

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Rêu Irish còn được chứng minh hiệu quả trong làm mềm tóc nhờ khả năng gắn kết các sợi keratin ở tóc.

Neptune kelp

Neptune kelp được chiết xuất từ loài tảo nâu Laminaria saccharina, sinh trưởng vùng nước sâu và lạnh ở vùng biển Bắc Băng Dương. Từ xa xưa, tảo bẹ đã được sử dụng trong các vị thuốc với vai trò kháng khuẩn, giảm viêm và chống oxy hóa. Theo các nghiên cứu, thành phần từ tảo bẹ có thể hoạt động như chất ức chế 5α-reductase, giúp làm giảm sản xuất bã nhờn, kết hợp các hợp chất polysaccharide sulfate hóa có khả năng kháng viêm, dịu da giúp hiệu quả trong điều trị mụn. Một số nghiên cứu khác cũng nhận thấy thành phần này có khả năng chống gốc tự do và kháng khuẩn.

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Sea lecttuce

Rau diếp biển chiết xuất từ loài tảo lục Ulva lactuca, ở vùng biển New Zealand. Loài tảo này sống ở các vách đã thuộc vùng nước lợ, có thể trôi nỗi theo dòng nước. Dân gian sử dụng diếp biển để làm giảm cảm giác khó chịu và hỗ trợ trị sốt cũng như cảm nắng. Trong lĩnh vực làm đẹp, rau diếp biển được xem như thành phần chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ, hiệu quả trong phục hồi làn da hư tổn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Các loại tảo biển dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

Tin liên quan:

This Post Has One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18 + 6 =