Cách mạng trong lĩnh vực chế tạo ceramic

QUẢNG CÁO

ceramic(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Bang Bắc Carolina, Mỹ, đã phát triển một phương pháp mới để đúc khuôn ceramic bằng cách sử dụng một điện trường nhỏ, khiến cho quy trình này trở nên rất hiệu quả về mặt năng lượng. Nhóm nghiên cứu cho biết quy trình này sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất ceramic so với các phương pháp sản xuất truyền thống khác.
Ceramic tạo ra các bộ phận quan trọng của một loạt các sản phẩm, gồm các tụ cách điện, bugi đánh lửa, pin nhiên liệu, áo chống đạn, tua-bin khí, que hạt nhân, các ổ bi chịu nhiệt cao, các vật liệu cấu trúc chịu nhiệt cao và các tấm chắn nhiệt. Các vật liệu tinh thể, ví dụ như ceramic, có các khiếm khuyết tinh thể. Nhóm nghiên cứu cho biết một trong những khiếm khuyết này được gọi là ranh giới hạt, là nơi mà các tinh thể với các nguyên tử được liên kết theo các hướng khác nhau gặp nhau trong vật liệu này. Những ranh giới này có các điện tích.

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ nhận thấy nếu họ chiếu một điện trường vào một vật liệu, nó sẽ tương tác với các điện tích ở các ranh giới hạt và khiến cho các tinh thể dễ trượt qua nhau dễ dàng hơn dọc những đường ranh giới này. Việc này khiến cho có thể làm biến dạng vật liệu này dễ dàng hơn. Nói cách khác, vật liệu này trở nên siêu dẻo, vì vậy một loại ceramic có thể được đúc thành một hình dạng theo ý muốn bằng cách sử dụng một mức lực nhỏ.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ nhận thấy có thể đưa mức lực cần để làm biến dạng vật liệu ceramic này xuống tới gần không, nếu một điện trường nhỏ được chiếu vào. Nhóm nghiên cứu thực hiện các thí nghiệm của họ với các điện trường 25 tới 200 vôn/cm, vì vậy theo họ nguồn điện tử một ổ cắm tường cũng đủ để thực hiện một số ứng dụng.

Khám phá của nhóm nghiên cứu rất có ý nghĩa đối với các nhà sản xuất trong việc cắt giảm năng lượng để sản xuất ceramic. Ngoài ra, khám phá này còn góp phần giảm mức ô nhiễm. 

Theo Physorg/Nasati


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *