Cách nhận biết mỹ phẩm 100% chiết xuất tự nhiên

QUẢNG CÁO

Ngày nay, xu hướng sử dụng mỹ phẩm tự nhiên nở rộ. Nhưng nhiều chị em phụ nữ còn rất lo lắng cách phân biệt sản phẩm nào tốt sản phẩm nào kém chất lượng. Những cái tên “mỹ phẩm thiên nhiên”, “mỹ phẩm tự nhiên”, “mỹ phẩm hữu cơ”, “mỹ phẩm chứng nhận hữu cơ” rất dễ tạo ra sự nhầm lẫn.

Xem thêm: Những hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm

Phân biệt nhãn dán, chứng nhận.

Để phân biệt một sản phẩm có chiết xuất 100% thiên nhiên hay không. Đầu tiên ta cần phân biệt ý nghĩa cửa những cái nhãn dán trên sản phẩm đó trước đã.

Mỹ phẩm thiên nhiên / Mỹ phẩm tự nhiên

Những mỹ phẩm dán nhãn này thì có chứa thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Nhưng không có bất kỳ quy định nào về lượng thành phần tự nhiên đó. Điều đó có nghĩa nhà sản xuất vẫn có thể dán nhãn này cho những sản phẩm chiết xuất tự nhiên chỉ 0,1%. Đối với sản phẩm dán nhãn tự nhiên chúng ta không có cơ sở để tin tưởng. Vì vậy chúng ta phải phân biệt bằng những cách khác.

Cách nhận biết mỹ phẩm 100% chiết xuất tự nhiên

Cách phân biệt mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hóa chất

Mỹ phẩm hữu cơ / mỹ phẩm chứng nhận hữu cơ

Hai cách gọi này thực chất là một. Mỹ phẩm dán nhãn chứng nhận hữu cơ. Đồng nghĩa mỹ phẩm đó có trên 90% thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Điều này các bạn có thể an tâm vì theo quy định quốc tế, những mỹ phẩm phải được kiểm tra nghiêm ngặt bởi các tổ chức chứng nhận hữu cơ, thì mới được dán nhãn hữu cơ. Do đó, khi chọn mỹ phẩm nếu có dán nhãn chứng nhận hữu cơ thì bạn chỉ cần tìm kiếm về tổ chức chứng nhận. Xem chỉ số thành phần tự nhiên quy định là bao nhiêu.

Bên cạnh nhãn “Organic” (hữu cơ), có một số sản phẩm sẽ có chứng nhận “Made with Organic Ingredients” (làm từ các thành phần hữu cơ) và “Organic Ingredients” (có thành phần hữu cơ).

Kiểm tra thành phần

Việc kiểm tra thành phần sẽ mất chút thời gian, nhưng bù lại đây là cách phân biệt tốt nhất. Thành phần trên sản phẩm là bắt buộc và  nhà sản xuất phải kê khai đúng. Một số nhà sản xuất có tâm sẽ ghi rõ tỷ lệ phần trăm cho từng thành phần. Còn lại bạn chỉ có thể dựa theo kinh nghiệm hữu ích này:

Thành phần sẽ kê khai theo tỷ lệ ít nhiều.

Những thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất thường sẽ đứng trước. Những thành phần tỷ lệ thấp hơn sẽ đứng sau. Do đó, bạn sẽ thấy nước luôn đứng đầu trong mục thành phần của mỹ phẩm dạng dung dịch.

Hơn 99% thành phần là 5 chất đầu tiên.

Thông thường ở hầu hết các loại mỹ phẩm sẽ có 80% là nước. 19% là các thành phần quyết định sản phẩm tốt hay không. 19% này thông thường sẽ nằm ở các thành phần xếp thứ 2, 3, 4, 5. Các thành phần còn lại thường chỉ chiếm 0,1% nên không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm.

Do đó, khi kiểm tra sản phẩm bạn chỉ cần tìm kiếm các tên thành phần sẽ cho bạn kết quả nguồn gốc và độ an toàn của mỹ phẩm.

Những thành phần không thể có trong sản phẩm tự nhiên

– Propylene Glycol, Butylene Glycol hay Ethylene Glycol:  chất hoạt động bề mặt, làm ẩm.

– Sodium Hydroxide: chất tẩy trắng.

– Sodium Laureth (Laurel) Sulfate hay Ammonium Lauryl Sulfate: chất tạo bọt, tẩy mạnh.

– DEA, MEA hoặc TEA: chất gây ung thư.

– PEG hay Polyethylene Glycol: chất dưỡng ẩm.

– DMDM, UREA hay các hợp chất có chữ Parabens: chất bảo quản.

– Color: các chất tạo màu.

– Fragrances: hương thơm nhân tạo

– Những thành phần chiết xuất tự nhiên (Extract) bằng phương pháp hóa học.

Phân biệt lý tính

Bên cạnh những cách phân biệt thành phần và chứng nhận. Chúng ta cũng có thể kiểm tra thêm những đặc điểm lý tính của sản phẩm. Dựa vào đó bạn có thêm sự chắc chắn khi chọn mỹ phẩm.

Màu sắc mỹ phẩm tự nhiên

Thông thường mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm 100% thiên sẽ có màu rau củ thực vật. Trong số đó đỏ, cam, hồng, vàng là những tông màu bền. Xanh lá, xanh lơ là những màu không bền và dễ chuyển thành màu nâu khi bị oxy hóa. Xanh dương, tím, xanh biếc là những màu hiếm vì ít thực vật có màu này. Đặc biệt 90% màu xanh biết trong mỹ phẩm thông thường là chất hóa học. Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ khi mua mỹ phẩm có màu này.

Mùi mỹ phẩm tự nhiên

Sẽ nhiều bạn khá thất vọng vì mùi những loại mỹ phẩm tự nhiên không dễ chịu như mỹ phẩm thông thường. Mỹ phẩm tự nhiên do không có chất tạo mùi nên sản phẩm thường sẽ có mùi của những loại hoa, tinh dầu, trái cây.

Nên tránh những sản phẩm có mùi thơm nồng. Một số loại hương liệu có mùi dâu, kiwi, táo, nho… đều là chất hóa học. Bởi vì những loại hoa quả này không thể chiết xuất tinh dầu. Đặc biệt là hương nước hoa, những loại hương này có sự tham gia của rất nhiều thành phần hóa học. Do đó dễ gây dị ứng hoặc kích ứng khi sử dụng.

Kết  luận

Mỹ phẩm trên thị trường rất nhiều và hầu hết trong đó là những mỹ phẩm hóa chất. Có những hãng mỹ phẩm nổi tiếng nhưng vẫn chứa những thành phần độc hại. Do đó để bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt nhất chúng ta nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng.

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *