Chất hóa học mới của cô học sinh 10 tuổi

QUẢNG CÁO

TetranitratoxycarbonMột nữ sinh 10 tuổi đang học lớp năm tại Kansas city khi làm bài tập do thầy giáo giao cho đã ngẫu nhiên phát hiện ra một dạng cấu tạo phân tử hoàn toàn mới, có khả năng tạo ra một phương pháp tích lũy năng lượng mà từ trước tới nay người ta chưa từng biết đến, tờ Ria cho hay.

Cô học sinh đó là Clara Lazen học tại một trường thực nghiệm dạy theo phương pháp Marry Montesssori. Thầy giáo giao cho cô và các bạn cùng lớp một bài tập – lắp ráp mô hình phân tử từ những quả cầu tượng trưng cho những nguyên tử bằng chất dẻo có màu sắc khác nhau, nối với nhau bằng những đoạn chất dẻo, tương trưng cho liên kết. Clara đã ráp nối các “nguyên tử” nitơ, cacbon và oxy thành một phân tử rất độc đáo làm giáo viên là ông Kenneth Boehr vô cùng kinh ngạc.

Ông gửi thư điện tử cho một người bạn là Bob Zoellner, giáo sư hóa học lý thuyết tại Trường Đại học kèm theo những bức ảnh chụp về phân tử có cấu tạo hết sức kỳ lạ mà cô học trò thông minh của mình đã dựng nên để hỏi có chất nào như vậy không. Ông Zoeller ngạc nhiên không kém và không thể trả lời ngay.

Nhà khoa học đã vùi đầu vào thư viện để tra cứu tất cả những bài báo lưu trữ hàng trăm năm nay, cuối cùng chỉ tìm được một tài liệu nói về chất này, công bố năm 1904. Đó là chất tetranitratoxycacbon. Song cấu tạo mà cô nữ sinh lớp năm nghĩ ra có trật tự sắp xếp khác và như vậy nó cũng sẽ có những tính chất hóa học khác hẳn. Nó là một chất mà các nhà hoá học thế giới chưa nghĩ ra.

Ông Zoellner đã lập mô hình chất này trên máy tính và thu được hàng loạt dẫn xuất có thể có của nó. Nghiên cứu kỹ cấu tạo của chúng, ông phát hiện chúng có thể được sử dụng làm chất để dự trữ năng lượng. Ông còn nhận xét rằng các hợp chất này chứa những nhóm nitrroglyxerin nên chúng hoàn toàn có thể là những chất nổ rất mạnh. Rất có thể Clara còn phát minh ra các chất với ứng dụng rất bất ngờ.

Clara-Lazen-Robert-Zoellner

Clara Lazen và GS Robert Zoellner

Nhà hóa học đã viết thành một bài báo mô tả một họ các chất hóa học mới và gửi đăng trên Tạp chí Computational and Theoretical Chemistry dự báo về sự hình thành một chuyên ngành về họp chất mới. Cô học sinh 10 tuổi trở thành đồng tác giả một bài báo đang gây dư luận trong giới hóa học.

Giaos sư Zoellner nói: “Ở bậc đại học, phụ nữ thường học tốt hơn nam giới song vì nhiều nguyên nhân, họ không theo đuổi đến cùng trong nghề nghiệp của mình. Nếu duy trì được sự say mê khoa học của em Clara Lazen thì đó là thành công của tôi”.

Hoahocngaynay.com

Nguồn VietnamNet

Tham khảo thêm

1. Zoellner, Robert W.; Clara L. Lazen, Kenneth M. Boehr (2012-01-01). “A computational study of novel nitratoxycarbon, nitritocarbonyl, and nitrate compounds and their potential as high energy materials”. Computational and Theoretical Chemistry 979: 33–37. doi:10.1016/j.comptc.2011.10.011. ISSN 2210-271X. Retrieved 2012-02-03.

2. 10-Year-Old Accidentally Creates New Molecule in Science Class”. Popular Science. Retrieved 3 February 2012.

3. “Professor Confirms, Publishes 10-year-old’s New Molecule”. Humboldt State Now. Humboldt University. Retrieved 3 February 2012.

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *