Chất siêu thấm trong tã lót trẻ em là chất gì?

QUẢNG CÁO

Sodium-polyacrylate(H2N2)-Loại tã lót dùng một lần ngày nay có thể chứa được cả lít nước tiểu trẻ em mà vẫn có cảm giác khô ráo. Hiện tại chỉ có khoảng 5% trẻ em Mỹ đang sử dụng loại tã lót có tính hút nước loại này. Tính hút nước của các loại tã lót này là nhờ vai trò của một loại polyme polyacrilat tạo nên. Dạng đơn giản nhất của chất liệu này là natripolyacrilat, có công thức phân tử là [-CH2-CH(COONa)-]n

Ở đó các nhóm cacboxylat được đính vào mạch chính. Khi tiếp xúc với nước, natri bị tách ra, chỉ để lại ion cacboxyl. Do mang điện tích âm, các ion này đẩy lẫn nhau đến nỗi mạch polyme bị dãn ra và hút các phân tử nước có tương tác với các nguyên tử natri. Ngoài ra, vật liệu polyme này có trọng lượng phân tử lớn hơn 1 triệu nên nó không hòa tan trong nước mà lại hóa rắn (thành gel).

Chất siêu thấm trên cơ sở polyacrilat có khả năng thấm một khối lượng nước lớn gấp 200-800 lần trọng lượng của nó. Tuy nhiên độ hút nước của chất liệu này đối với nước tiểu bị giảm đi hơn 10 lần vì trong nước tiểu có các muối và ion hòa tan cản trở tính hút nước của nó. Trong các loại tã lót thấm nước hiện nay người ta sử dụng polyacrilat kết hợp với các chất liệu khác. Việc phối hợp này đã cho kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, các polymer của acrilat còn có các ứng dụng khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:  Sơn, mỹ phẩm,  xăng đầu, chất làm đặc, chất phủ và giữ ẩm cho đất để chống khô hạn trong nông nghiệp. Poliacrilat còn dùng trong lĩnh vực làm sạch môi trường để loại các chất độc trong nước như :  Asen, Chì, Thủy ngân, và các kim loại nặng khác.

Các nhà du hành vũ trụ cũng sử dụng những loại “tã lót” to có acrilat  để thu gom và hấp thu nước trong quá trình tắm rửa trong không gian không trọng lực.

<

p style=”text-align: justify;” align=”justify”>Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *