Chế độ ăn giàu đường fructose có thể gây tổn thương hệ miễn dịch

QUẢNG CÁO

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, con người ăn theo chế độ nhiều đường fructose có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ miễn dịch.

Chế độ ăn giàu đường fructose có thể gây tổn thương hệ miễn dịch

Đường fructose thường có trong đồ uống có đường, đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm. Loại đường này có liên quan đến căn bệnh béo phì, tiểu đường type 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tiêu thụ đường fructose gia tăng đáng kể tại các nước phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác động của đường fructose đến hệ miễn dịch của những người tiêu thụ nhiều loại đường này cho đến nay vẫn còn hạn chế.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy đường fructose làm cho hệ miễn dịch bị viêm và tạo ra nhiều phân tử phản ứng gây viêm. Tình trạng viêm nhiễm tiếp tục phá hủy các tế bào và mô, góp phần làm cho các cơ quan và hệ thống cơ thể không hoạt động được bình thường, gây bệnh tật.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cung cấp hiểu biết sâu sắc về cách đường fructose gây bệnh tiểu đường và béo phì – vì chứng viêm mức độ thấp thường gây béo phì. Nghiên cứu được xây dựng dựa trên cơ sở ngày càng tăng của các bằng chứng có sẵn cho các nhà hoạch định chính sách y tế công cộng về tác hại của việc tiêu thụ nhiều đường fructose.

TS. Nick Jones thuộc Trường Y, Đại học Swansea và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu về những thành phần khác nhau trong chế độ ăn giúp chúng tôi hiểu những yếu tố có thể góp phần gây viêm nhiễm và bệnh tật và những yếu tố nên được khai thác hiệu quả để cải thiện sức khỏe con người“.

Theo TS. Emma Vincent tại Trường Y Bristol và là một trong các tác giả, nghiên cứu mới rất thú vị vì giúp tiến thêm một bước để hiểu lý do vì sao chế độ ăn kiêng có thể dẫn đến khiến sức khỏe suy giảm.

Hoahocngaynay.com

Tham khảo:

  1. https://www.vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/che-do-an-giau-duong-fructose-co-the-gay-ton-thuong-he-mien-dich-3322.html
  2. https://medicalxpress.com/news/2021-02-high-fructose-diets-immune.html
  3. https://www.nature.com/articles/s41467-021-21461-4
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *