Chuyển đổi chất thải nhà máy giấy thành vật liệu “xanh”

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Một nghiên cứu sinh về nông nghiệp tại Đại học Hebrew Jerusalem, Israel đã đưa ra phương pháp mới sử dụng chất thải từ nhà máy giấy để tạo ra bọt công nghiệp, thân thiện sinh thái từ tài nguyên tái tạo.  

Bọt được sử dụng cho nhiều ứng dụng thường ngày bao gồm sản xuất đồ nội thất và các linh kiện bên trong ô tô. Trong nhiều ứng dụng cho vật liệu composite, bọt được dùng làm vật liệu lõi để tăng độ bền, giảm trọng lượng, hao tổn năng lượng và cách điện. Các loại bọt thông thường được sản xuất từ các polime như polyurethane, polystyrene, polyvinyl chloride (PVC) và polyethylene terephthalate (PET). Vì tất cả các loại bọt hiện có đều sản xuất từ dầu mỏ, nên gây bất lợi cho môi trường.

Shaul Lapidot, Nghiên cứu sinh cùng với các cộng sự tại Khoa Nông nghiệp, Thực phẩm và Môi trường, Đại học Hebrew ở Rehovot đã đưa ra quy trình sản xuất xenlulo tinh thể nao (NCC) từ chất thải của nhà máy giấy. NCC được xử lý thành bọt composi cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp vật liệu composit.

Qui trình sản xuất giấy làm thất thoát tất cả số sợi có kích thước nhỏ hơn mạng lưới kết cấu định hình. Do đó, khoảng 50% tổng số sợi sản xuất ban đầu được thải ra dưới dạng bùn đặc. Chỉ riêng ở châu Âu, ngành công nghiệp giấy thải ra 11 triệu tấn chất thải/năm, tạo động cơ khuyến khích tìm ra cách thức sử dụng thay thế và các ứng dụng khác nhau cho chất thải này.

Lapidot đã phát hiện ra rằng, sợi từ bùn thải nhà máy giấy là một nguồn lý tưởng để sản xuất NCC vì kích thước nhỏ của sợi đòi hỏi tương đối ít năng lượng và hóa chất đầu vào để xử lý sợi thành NCC. Sau đó, NCC được chế biến thành bọt cấu trúc nano, tiếp đó thành bọt composit cho  ngành công nghiệp vật liệu composit sử dụng thay thế cho loại bọt tổng hợp có nguồn gốc sinh học.

Loại bọt mới được chế tạo từ NCC có lỗ rộng và trọng lượng nhẹ. Bọt còn được gia cố thêm nhờ sự thẩm thấu của nhựa furan, một  loại nhựa hemixenlulo được chiết suất từ chất thải cây trồng dạng thô như chất thải còn lại sau quá trình chế biến cây mía, cũng như vỏ yến mạch, lõi ngô và vỏ trấu.

Bọt mới có thông số kỹ thuật giống như bọt tổng hợp chất lượng cao. Công nghệ mới được cấp phép và dự kiến sẽ sản xuất bọt trên quy mô công nghiệp.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *