Có liên quan giữa chất độc da cam và ung thư thận

QUẢNG CÁO

chat-doc-da-cam(H2N2)-Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế các vấn đề cựu chiến binh tại bang Louisiana vừa phát hiện ra rằng ở các cựu chiến binh Mỹ phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam có sự liên quan giữa chất độc này và bệnh ung thư thận.

Trong cuộc họp báo đặc biệt diễn ra ngày 13/5 nhân hội nghị hàng năm của Hội Tiết niệu Mỹ tại thủ đô Washington, bác sĩ Anthony Y. Smith khẳng định: “Chúng tôi biết rõ rằng các loại hóa chất trong chất độc da cam là cực kỳ độc hại và những chất độc này cũng đã được biết đến là chất gây ung thư.”

Ông cho biết nhóm nghiên cứu của ông sẽ nghiên cứu tiếp để khẳng định chắc chắn rằng việc phơi nhiễm chất độc này có nguy cơ dẫn đến ung thư thận.

Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ của 297 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận trong giai đoạn từ năm 1987 tới năm 2009, các chuyên gia phát hiện 13 trong số những bệnh nhân này, khi chẩn đoán ra bệnh ở độ tuổi từ 39 đến 63, nói rằng họ đã phơi nhiễm với chất độc da cam/dioxin.

Kết luận về sự phơi nhiễm với chất diệt cỏ được tìm thấy trong hồ sơ bệnh án của 10 bệnh nhân và 9/10 bệnh nhân này bị mắc các bệnh ung thư liên quan tới tế bào sáng và một bệnh nhân bị mắc cả hai dạng ung thư tế bào sáng và tuyến giáp thể nhú.

Trong thời gian 54 tháng kể từ khi phát hiện ra bệnh, 4 bệnh nhân đã bị ung thư di căn và một bệnh nhân đã chết.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế các vấn đề cựu chiến binh bang Louisiana mới chỉ được coi là phát hiện ban đầu vì kết quả này chưa được các nhà khoa học khác kiểm tra, xác minh.

Nhiều năm trước, Viện Y khoa trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ đã xác nhận có mối liên hệ giữa chất độc da cam/dioxin và nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh ung thư./.

Hoahocngaynay.com

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *