Công nghiệp hóa chất toàn cầu trong quá trình hồi phục

QUẢNG CÁO

Theo báo cáo của Hội đồng Hóa học Mỹ (ACC), sản lượng hóa chất toàn cầu đã tăng liên tiếp trong những tháng của nửa sau năm 2020 ở tất cả các khu vực, ngoại trừ các nước Liên Xô cũ (FSU).

Sau khi tăng 1,7% trong tháng 10/2020, chỉ số khu vực của sản xuất hóa chất toàn cầu (CPRI) đã tăng 1,9% trong tháng 11/2020 so với tháng trước. Sự tăng trưởng này phản ánh quá trình hồi phục bền vững đã bắt đầu từ tháng 6/2020 sau thời gian suy giảm trong các tháng 1 đến 5 /2020.

cong nghiep hoa chat

Chỉ số CPRI toàn cầu, được xác định với mức trung bình 3 tháng, là chỉ số đo lường sản lượng hóa chất của 33 quốc gia chính cùng với các khu vực và tiểu khu vực. Đây là chỉ số tương đương với chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ.

Tính theo khu vực, sản lượng hóa chất tháng 11/2020 đã tăng ở Bắc Mỹ (+0,7%), châu âu (+1,7%), Châu Á-Thái Bình Dương (+2,5%), châu Mỹ La tinh (+0,4%) và châu Phi-Trung Đông (+0,6%). Trong khi đó, sản lượng hóa chất tại các nước Liên Xô cũ không thay đổi so với tháng trước.

Tính theo lĩnh vực, trong tháng 11/2020 sản lượng hóa chất cơ bản trên toàn cầu đã tăng 1,9%, sản lượng hóa chất chuyên dụng tăng 2,8%, sản lượng hóa chất nông nghiệp tăng 1,3%, sản lượng hóa chất phục vụ lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng tăng 0,7%.

Công suất sản xuất hóa chất trên toàn thế giới đã tăng 0,1% trong tháng 11/2020 và tăng 2,2% so với năm trước. Tỷ lệ công suất hiệu dụng trong công nghiệp hóa chất toàn cầu tăng 1,5%, đạt 82,9% trong tháng 11/2020 nhờ hoạt động sản xuất được cải thiện.

Hồi phục từ tình trạng suy thoái do dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng suy giảm hoạt động công nghiệp trên toàn cầu trong phần lớn thời gian của nửa đầu năm 2020 trong bối cảnh các đợt cách ly và giãn cách xã hội, nhu cầu hóa chất suy yếu trên các thị trường ứng dụng then chốt, kể cả các ngành như sản xuất xe ôtô, xây dựng, sản xuất điện tử.

Công nghiệp hóa chất cũng phải đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu và chi phí hậu cần tăng cao do tác động của đại dịch. Nhu cầu yếu kèm theo sự đi xuống của giá dầu mỏ cũng gây áp lực lên giá bán sản phẩm của các nhà sản xuất hóa chất.

Tuy nhiên, nhờ nhu cầu công nghiệp phục hồi nên công nghiệp hóa chất toàn cầu đang hồi phục từ tình trạng đầy thất vọng do dịch COVID-19. Nhu cầu hóa chất đã bắt đầu tăng từ quý III/2020 nhờ sự trở lại của các hoạt động kinh tế toàn cầu và sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc – một trong những quốc gia tiêu thụ hóa chất hàng đầu trên thế giới.

Sự hồi phục của các ngành xây dựng và sản xuất xe ôtô, hai ngành sản xuất có lượng tiêu thụ hóa chất ở quy mô lớn, đã hỗ trợ tốt cho công nghiệp hóa chất. Nhờ sự sống lại của nhu cầu tiêu dùng, ngành sản xuất xe ôtô đã hồi phục trở lại từ tình trạng suy thoái do dịch COVID-19. Nhu cầu bị dồn nén và sự dịch chuyển theo xu hướng giao thông cá nhân trong thời gian của đại dịch đã thúc đẩy doanh thu xe ôtô mới trên toàn cầu. Sự hồi phục của sản xuất ở các nhà sản xuất thiết bị gốc cho xe ôtô đã dẫn đến sự hồi phục của nhu cầu hóa chất trên thị trường này. Ngành xây dựng cũng đã khôi phục hoạt động với việc nhiều dự án quay trở lại hoạt động sau khi bị trì hoãn do tình trạng thiếu nhân công và những rối loạn của chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, hoạt động kinh tế ở Trung Quốc vẫn duy trì mạnh khi quốc gia này tiếp tục hồi phục về tình trạng trước dịch COVID-19. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Trung Quốc đang dần lấy lại sức mạnh, được hỗ trợ nhờ nhu cầu lành mạnh trong nước, hoạt động xuất khẩu mạnh và các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước đã đạt mức đỉnh cao khi nhu cầu sống lại cùng với xu hướng hồi phục đã tăng tốc trong quý IV/2020. Ngành xây dựng của Trung Quốc cũng đang lấy lại động lực nhờ các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn của chính phủ nước này.

Hoạt động kinh tế ở Mỹ đang hồi phục sau khi suy giảm mạnh trong thời gian mùa xuân 2020 do các biện pháp phong tỏa để phòng chống virut corona. Quá trình hồi phục kinh tế đã bắt đầu từ tháng 5/2020 khi những khu vực rộng lớn của nước Mỹ được mở cửa trở lại sau thời gian bị phong tỏa vì dịch. Tình trạng phong tỏa và các hạn chế đi lại đã khiến cho hoạt động kinh tế tại đây gần như đứng yên trong các tháng 3 và 4/2020.

Nhờ nhu cầu hồi phục và sự đi lên của nền kinh tế nói chung, lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Mỹ đang hồi phục từ tình trạng suy giảm mạnh vào những ngày đầu của dịch COVID-19. Động lực của sản xuất công nghiệp Mỹ đã tiếp tục trong tháng 12/2020, bất chấp sự gia tăng những trường hợp lây nhiễm COVID-19.

Theo Viện Quản lý nguồn cung Mỹ, chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Mỹ đạt 60,7% trong tháng 12/2020, tăng so với mức 57,5% trong tháng 11, phản ánh sự hồi phục bền vững của các hoạt động kinh tế. Số liệu tháng 12/2020 cho thấy xu hướng mở rộng của nền kinh tế nói chung trong 8 tháng liên tiếp, sau khi giảm trong các tháng 3,4,5. Tính đến tháng 12, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng 7 tháng liên tiếp. Sức mạnh của lĩnh vực sản xuất công nghiệp là điềm chỉ báo tốt cho công nghiệp hóa chất, vì sản xuất cũng là chỉ số quan trọng đối với nhu cầu hóa chất.

Nhìn chung, công nghiệp hóa chất Mỹ đang hồi phục trở lại từ những thách thức do dịch COVID-19 gây ra và chuẩn bị cho quá trình tăng trưởng tiếp theo. Sản xuất hóa chất Mỹ đã lấy lại động lực sau khi bị ảnh hưởng mạnh vì nhu cầu suy yếu, các rối loạn về nguồn cung và thu nhập giảm. Nhu cầu tăng, sự ổn định trở lại của các thị trường xuất khẩu và các lợi thế cạnh tranh nhờ nguồn cung nguyên liệu dồi dào là những yếu tố sẽ góp phần cho sự tăng trưởng này.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vinachem/YahooFinance

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *