Cuối 1980 Canada vẫn dùng tác nhân da cam

QUẢNG CÁO

logo_agent_orange(H2N2)-Các viên chức Canada vừa công nhận là đất nước này cho tới những năm 1980 vẫn còn sử dụng Tác nhân cam để khai quang các bụi cây bên đường.

Bộ trưởng giao thông cấp tỉnh, bà Kathleen Kathleen Wynne, hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra sau khi tờ Toronto Star tiết lộ việc sử dụng chất làm rụng lá từ thời cuộc chiến Việt Nam.

Hóa chất này được quân đội Mỹ dùng để khai quang các khu rừng tại Việt Nam thời chiến tranh.

Việt Nam nói Tác nhân cam gây ra một số lượng lớn các trường hợp trẻ em sinh ra bị tàn tật do gien ở những khu vực bị rải chất độc này.

Dựa trên các tư liệu được lưu trữ, cuộc điều tra của tờ Toronto Star đã tiết lộ rằng vào đầu những năm 1950, công nhân lâm nghiệp đã bị tiếp xúc với hóa chất độc hại này vì chúng bị vứt ra từ các phi cơ thời Đại chiến thế giới thứ hai lên các cây phong, cây bạch dương và các bụi rậm.

“Tôi không có các thông tin cụ thể về khối lượng được Bộ Giao thông sử dụng nhưng một ban độc lập sẽ tìm hiểu vấn đề này và chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với họ,” bà Wynne nói với các phóng viên.

Giữa năm1962 và 1970, Hoa Kỳ đã rải hàng triệu gallons Tác nhân cam trên đất nước Việt Nam trong một nỗ lực nhằm diệt trừ cây cỏ và rừng rậm để không còn chỗ cho du kích miền bắc Việt Nam, tức Việt Cộng theo cách gọi của lính Mỹ, ẩn náu.

Các nhà chỉ trích nói hóa chất này làm ngộ độc các nguồn cung ứng thức ăn và nước uống dẫn tới khuyết tật bẩm sinh. Thêm vào đó Bộ cựu chiến binh Mỹ vừa cho biết sự tiếp xúc với Tác nhân cam có liên hệ với bệnh ung thư và các căn bệnh khác.

Hoahocngaynay.com

Nguồn BBC

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *