Dùng đầu lọc thuốc lá để chống gỉ sắt thép

QUẢNG CÁO

filter-tipped-cigarettes(Hóa học ngày nay-H2N2)-Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) tuyên bố rằng, đầu lọc thuốc lá có thể sử dụng làm chất chống gỉ cho sắt thép. Báo cáo của các nhà khoa học của Trường Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) đã được đăng tải trên Tạp chí  Industrial & Engineering Chemistry Research – I&EC Research.

Vậy tại sao hỗn hợp nước ngâm đầu lọc thuốc lá lại có khả năng chống gỉ?

Theo các nhà khoa học, có tới 9 chất khác nhau trong đầu lọc thuốc lá có khả năng chống gỉ mà nổi bật nhất là nicotine. Các chất ôxy hóa ở trong hỗn hợp này đã phản ứng với các nguyên tử sắt, tạo nên một lớp màng chống ôxy hóa bền vững ngăn cản thép phản ứng với các tác nhân tạo gỉ ở môi trường. Lớp phủ này tương tự như lớp phủ ôxýt nhôm tự nhiên bao ngoài nhôm từng được biết đến trước đây.

Theo ước tính, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 4.500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường. Không chỉ là rác thải, đầu lọc thuốc lá còn gây hại cho các sinh vật dưới nước.

Các nhà khoa học đã thu thập đầu lọc thuốc lá từ các thùng rác và đường phố, sau đó ngâm trong nước cất với tỷ lệ 5 đầu lọc trong 100 ml nước. Quá trình ngâm nước này diễn ra trong vòng 24 giờ, tiếp đó các nhà khoa học thêm vào nước một lượng axít clohydric (HCl) và phủ lên các đĩa thép làm từ thép N80, thường được sử dụng trong công nghiệp dầu mỏ. Các đĩa được phủ hỗn hợp này có khả năng chống gỉ đáng kể. Tùy thuộc vào độ đậm đặc của hỗn hợp, khả năng chống gỉ có thể lên tới 94,6%.

Nguồn Hoahocngaynay.com/GizMag
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *