Đột phá trong chế tạo xúc tác phân tử

QUẢNG CÁO

xuc_tac_phan_tuCác nhà nghiên cứu tại Phòng Hóa, Viện Công nghệ Hoàng gia (KTH – Kungliga Tekniska HogsKolan) ở Stockholm, Thụy Điển đã chế tạo được máy xúc tác phân tử có thể oxy hóa nước thành oxy với tốc độ rất nhanh. Thực tế, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học đạt được tốc độ quang hợp gần bằng tốc độ quang hợp diễn ra trong tự nhiên. Các kết quả nghiên cứu giữ vai trò quan trọng đối với việc sử dụng năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác trong tương lai.  

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã nghiên cứu trong hơn 30 năm để cải tiến loại hình quang hợp nhân tạo. Nhưng, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chế tạo thành công máy xúc tác tốc độ nhanh oxy hóa nước bằng năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên đến nay, cùng với các cộng sự nghiên cứu, Licheng Sun, GS về hóa học hữu cơ tại KTH đã mô phỏng quang hợp tự nhiên và tạo ra máy xúc tác phân tử tốc độ nhanh kỷ lục. Quang hợp tự nhiên diễn ra với tốc độ khoảng 100-400 turnover/giây. Các nhà khoa học tại KTH đã đạt tốc độ hơn 300 turnover/giây với loại quang hợp nhân tạo mới.

Thực tế các nhà nghiên cứu đã gần đạt tốc độ quang hợp của tự nhiên mở ra nhiều triển vọng mới đặc biệt đối với các nguồn năng lượng tái tạo.

Tốc độ quang hợp nhân tạo có triển vọng hình thành các cơ sở quy mô lớn để sản xuất hydro ở Sahara nơi có dồi dào ánh nắng mặt trời hoặc để đạt khả năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện hiệu quả hơn, kết hợp với các pin mặt trời hiện có.

GS Lichen Sun nhấn mạnh vấn đề về giá xăng tăng và các tiến bộ về máy xúc tác phân tử tốc độ nhanh có thể trở thành nền tảng cho nhiều thay đổi quan trọng. Máy xúc tác phân tử còn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời để chuyển đối CO2 thành nhiều nhiên liệu khác nhau như metanol. Công nghệ mới có thể được tạo ra để chuyển đổi trực tiếp năng lượng mặt trời thành hydro. Các nhà khoa học cũng đang tích cực nghiên cứu chuyên sâu để cho ra đời công nghệ giá rẻ.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *