Gạo nhiễm hóa chất gây xôn xao Trung Quốc

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho biết, có nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ra bệnh suy thận và mềm hóa xương trong gạo được bán ra trên thị trường Trung Quốc.

Thông tin này được đăng tải trên tờ Tuần san Thế Kỷ của Bắc Kinh (Trung Quốc). Theo tờ báo này, thì có khoảng 10% lượng gạo bán ra tại Trung Quốc có chứa cadmium, một loại hóa chất độc hại có thể gây ra bệnh suy thận và mềm hóa xương.  

Gạo nhựa được ồ ạt bán ra trên thị trường. (Ảnh: Koreatimes)

Ngoài ra còn có cả chì và nhiều loại hóa chất khác cũng được phát hiện trong những mẫu gạo này.

Loại gạo nhiễm bẩn này được phát hiện sản xuất chủ yếu tại các tỉnh phía nam Trung Quốc như: Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Tây…

Theo thống kê của Viện Công nghệ tỉnh Quế Lâm năm 1986, trong mỗi 1kg gạo trồng ở tỉnh Quảng Tây chứa 1,005mg cadmium, cao gấp 5 lần mức độ cho phép. Tờ báo này cũng chỉ rõ, việc gạo có chứa cadmium cao như vậy là do đất trồng tại đây đã bị nhiễm một số kim loại nặng do ảnh hưởng của nạn khai thác mỏ và hoạt động của các ngành công nghiệp khác.

Hồi cuối tháng 1/2011, dư luận Trung Quốc đã hết sức lo ngại vì thông tin xuất hiện một loại “gạo nhựa” đang được bày bán ồ ạt trên thị trường.

Tờ tuần báo Hồng Kông ngày 20/1 cho biết, loại gạo này có thành phần chủ yếu là khoai lang, khoai tây và nhựa được kết dính lại với nhau giống như hình hạt gạo. Một chuyên gia thực phẩm nước này cho biết, “loại gạo này có thành phần làm bằng nhựa nên rất độc hại cho cơ thể”.

Đó cũng không phải là lần đầu tiên gạo giả xuất hiện trên thị trường Trung Quốc. Trước đó, truyền hình Trung Quốc từng cảnh báo một công ty ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, đã sản xuất một loại gạo nhái gạo “Vũ Xương” nổi tiếng thơm ngon, bằng cách thêm hương liệu hóa chất.

Nguyễn Lam (tổng hợp)

Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *