Giấy bạc nano

QUẢNG CÁO

giay_nano(H2N2)-Từ lâu, bạc được biết là chất tiêu diệt vi khuẩn có hại và đã được tích hợp vào nhiều vật ví dụ như bàn phím kháng khuẩn, máy giặt, máy lọc nước và các tấm phủ plastic cho các thiết bị y tế. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã bổ sung thêm một sản phẩm tiềm năng nữa vào danh sách: đó là giấy bọc diệt khuẩn tích hợp hạt nano bạc, có khả năng giữ cho thực phẩm không bị hỏng.  

Được lãnh đạo bởi Aharon Gedanken từ trường Đại học Bar-llan của Ixraen, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng giấy có thể được phủ bằng các hạt nano bạc thông qua ứng dụng bức xạ siêu âm, một quy trình được gọi là siêu âm (ultrasonication). Quy trình này bao gồm việc hình thành và tan vỡ tiếp theo của các bóng âm gần một bề mặt rắn, làm tạo ra các dòng cực nhỏ “ném” các hạt nano lên bề mặt đó. Đối với kiến thức của nhóm nghiên cứu, đây chỉ là lần thứ hai siêu âm được thử nghiệm lên giấy.

Không giống các thử nghiệm trước đó nhằm tạo ra giấy kháng khuẩn, phương pháp một bước này được báo cáo là hoàn toàn hiệu quả, và tạo ra một lớp bọc phẳng, đồng nhất và bền. Bằng cách làm thay đổi mật độ hạt nano và thời gian ứng dụng, độ dày của lớp bọc có thể được làm thay đổi theo nhu cầu. Khi tiếp xúc với vi khuẩn E.coli và S.aureus, cả hai vi khuẩn này đều làm cho thực phẩm hỏng, loại giấy này tiêu diệt chúng hoàn toàn trong vòng 3 giờ.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố quy trình siêu âm này cũng có thể được sử đụng để áp dụng các vật liệu nano khác lên giấy, để có thể được sử dụng để cải tiến mức độ không ngấm nước, tính dẫn hoặc cấu trúc. Trong khi bổ sung thêm bạc ion vào thực phẩm đã được sử dụng trong quá khứ để kháng khuẩn, thì loại giấy này được báo cáo là hoạt động như một dung dịch có vòng đời dài hơn, do nó sẽ hoạt động như một bể chứa thải từ từ của bạc. Viện Quy trình Kỹ thuật và Đóng gói Fraunhofer của Đức trước đó đã nghiên cứu việc sử dụng plastic bọc axit sorbic với vai trò là giấy gói thực phẩm kháng khuẩn.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *