Hạt nix thải thành nguyên liệu cho vữa bê tông xi măng

QUẢNG CÁO

hat_nixTS. Nguyễn Hồng Bỉnh (Hội KHKT xây dựng TP.HCM) và nhóm nghiên cứu vừa tìm ra giải pháp trên (gọi tắt là công nghệ TNS). Công nghệ này cho phép sử dụng nix thải nguy hại để thay thế cát làm vật liệu trong cấp phối bê tông xi măng. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng các chất hóa học đang phổ biến tại thị trường Việt Nam chế tạo ra phụ gia NSOB để sử dụng cho công nghệ TNS. Quá trình chế tạo phụ gia NSOB không gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt không có chất thải trong quá trình sản xuất.

Theo đó, hỗn hợp nix thải, đá, xi măng được trộn đều với nước đã pha phụ gia NSOB để tạo thành vữa bê tông, các hợp chất trong phụ gia tác động tạo ra phản ứng oxy hóa – khử, chuyển chất độc hại thành không độc hại hoặc ít độc hại hơn và tạo thành chất trơ không tan trong nước. Vữa bê tông này có thể thay thế vữa bê tông truyền thống được dùng để làm nền nhà xưởng, đường nội bộ, đường nông thôn hoặc chế tạo các sản phẩm khác như tấm đan, cột hàng rào, kết cấu bê tông đúc sẵn với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Với tỷ lệ trộn 0,5 m3 nix thải nguy hại cùng 350 kg xi măng, 0,8 m3 đá, 1/2 lít phụ gia NSOB và 200 lít nước pha trộn sẽ cho ra 1 m3 vữa bê tông hóa rắn đảm bảo yêu cầu về môi trường và xây dựng, sản phẩm đạt chỉ số kỹ thuật về cường độ bê tông theo TCVN 7629:2007.

Được biết, xỉ đồng (còn gọi là hạt nix) vốn là chất thải của ngành luyện kim, được thải ra trong quá trình thi công làm sạch vỏ tàu. Thành phần hạt nix thải chủ yếu là chất gỉ đồng, gỉ sắt sulfur, NH3, silicat và các kim loại nặng có tính độc hại rất cao như chì, arsenic, cadmium, crom… Tại Việt Nam, số lượng nix thải chưa được xử lý khá lớn, gây ra ảnh hưởng tác động xấu về môi trường, đất, nước, không khí, sức khỏe cộng đồng. Trước đây, một số biện pháp sử dụng hạt nix thải được thử nghiệm như dùng để phối trộn bê tông trong các công trình xây dựng, dùng thay thế cát trong bê tông nhựa đường hay làm vật liệu đúc các cấu kiện bê tông ngăn xói lở bờ biển, cầu cảng… cũng đã được đề xuất nhưng chưa thấy triển khai. Bên cạnh đó, cũng có một số giải pháp được đưa ra nhưng chỉ biển, cầu cảng… cũng đã được đề xuất nhưng chưa thấy triển khai. Bên cạnh đó, cũng có một số giải pháp được đưa ra nhưng chỉ

Không dừng lại ở việc nghiên cứu bùn thải, bùn kênh rạch để làm vật liệu trong xây dựng, hướng nghiên cứu tiếp theo của nhóm sẽ tận dụng gỉ thép trong quá trình sản xuất thép tại Nhà máy luyện thép Pomina để làm đường bê tông nội bộ nhà máy.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Khoa học Phổ thông

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *