Hãy cẩn thận với giặt khô quần áo

QUẢNG CÁO

perchloroethyleneTrong ngành giặt quần áo, có hai phương thức chính : Giặt ‘nước’ thông thường và giặt ‘khô’, còn được gọi hấp, dùng để giặt đồ bằng len hay bằng nỉ. Thế nhưng mới đây, hai hiệp hội bảo vệ môi trường Pháp đã lên tiếng báo động, cho biết là chất perchloroéthylène, dung môi dùng rất nhiều trong máy giặt ‘khô’, lại là một hóa chất rất nguy hiểm, có thể gây nên ung thư chết người.

Dựa theo một số công trình nghiên cứu khoa học, Mạng lưới Y tế – Môi trường (Réseau santé environnement) và hội Các Thế hệ Tương lai (Générations futures) đã nêu bật tác hại của perchloroéthylène, một chất tẩy rất mạnh được máy phun vào quần áo để làm sạch.

Trong một bản thông cáo báo chí công bố hôm 17/02/2012, hai hiệp hội xác đinh là chất tẩy này rất độc hại cho những người tiếp cận với nó, từ các nhân viên làm việc cho các cơ sở giặt mà cho cả cư dân sống chung quanh.

Khi mở máy sau khi giặt xong, hơi perchloroéthylène thoát ra khỏi máy, và người hít phải hơi này không chỉ là nhân viên trực tiếp làm công việc giặt này, mà còn là những người sống ở các căn hộ bên trên cơ sở giặt giũ do việc hơi bốc lên, xuyên qua trần nhà – kể cả bằng bê tông. Theo nghiên cứu, thì hơi có thể bốc lên tận tầng thứ ba hay thứ tư.

Hàng xóm của cơ sở giặt, người qua đường và khách hàng mang quần áo đến giặt cũng thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này. Theo ông André Cicolella, thuộc Mạng lưới Y tế – Môi trường, được AFP trích dẫn, tiêu chuẩn được chấp nhận theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO là 250 microgram/m3, nhưng những người sống chung quanh các cơ sở giặt ủi « trung bình phải tiếp xúc với nồng độ 2.000 microgram/m3 ».

Sở dĩ các tổ chức bảo vệ môi trường đã phải lên tiếng, đó là vì gần đây đã có một ca tử vong vì hít phải hơi perchloroéthylène. Nạn nhân là cụ José-Anne Bernard, đã ngoài 70 tuổi, qua đời năm 2009.

Cụ Bernard cư ngụ ở thành phố Nice (miền Nam nước Pháp), trong một căn hộ bên trên một cơ sở giặt ủi. Theo con trai của cụ, giảo nghiệm tử thi cho thấy rằng cụ bị nhiễm perchloroéthylène trong tất cả các bộ phận cơ thể, ngoại trừ dạ dày. Điều đó xác định là nạn nhân bị chết vì bị nhiễm hóa chất này, chứ không phải là vì đã uống nhầm. Người quản lý cơ sở giặt ủi đã bị truy tố vào tháng 09/2011 về tôi « ngộ sát » và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Đối với ông Francois Veillerette, phát ngôn viên hội Các Thế hệ Tương lai, thì các chuẩn mực hiện hành tại Pháp không đủ để bảo vệ sức khỏe người dân trước tác hại của các loại hóa chất độc hại như chất perchloroéthylène. Ông đặc biệt nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đã có “biện pháp mạnh” chống lại chất này, cũng như Đan Mạch ngay từ năm 2003.

Theo phát ngôn viên hội bảo vệ môi trường này thì những điều cần phải làm không có gì là khó thực hiện. Theo ông Veillerette, hiện có ba phương án khả thi để thay thế chất perchloroéthylène : Dùng nước và hơi nước ; sử dụng siloxane, một dung môi ít độc hại hơn ; hoặc sử dụng khí carbon ở nhiệt độ thấp.

Vấn đề mà các tổ chức bảo vệ môi trường đòi hỏi là phải nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng chất perchloroéthylène, điều mà chính quyền cho đến nay vẫn bác bỏ, mà chỉ tìm cách củng cố các quy định hạn chế việc lan tỏa hơi độc hại này, đồng thời cấm đặt các cơ sở giặt ủi mới sát cạnh các khu nhà ở.

Các tổ chức môi trường lẽ dĩ nhiên không thỏa mãn trước các quyết định nói trên. Họ cho biết đã tìm thấy khoảng một chục trường hợp tương tự như vụ ông Bernard. Trước mắt họ đã đệ đơn khiếu nại trong hồ sơ Bernard, và nếu chất perchloroéthylène không bị cấm, họ sẽ khởi kiện Nhà nước về tội thiếu sót trong việc bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo Mai Vân

Nguồn Viet.rfi.fr

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *