Hệ thống loại bỏ khí ô nhiễm và sản sinh ra nhiệt tại chuồng trại

QUẢNG CÁO

Chuồng gà và lợn là nơi bốc mùi rất khó chịu. Khi lỗ thông hơi xả ra bên ngoài, không khí tại những địa điểm này bốc mùi hôi thối, đây là nguồn ô nhiễm không khí và tạo ra khí nhà kính chủ yếu. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Đại học bang Carolina và Đại học Virginia West đã tạo ra một hệ thống không chỉ giúp làm sạch không khí thoát ra từ các chuồng trại này mà còn làm ấm không khí từ bên ngoài vào.

Hệ thống này đưa không khí ô nhiễm qua một môi trường lọc sinh học như phân trộn hoặc mùn cưa. Sinh vật ống trong vật liệu sẽ phá vỡ và tập trung các chất ô nhiễm hiệu quả như trong các máy lọc sinh học sử dụng cho bể cá và môi trường nước. Khi phải thay môi trường, các vật liệu cũ này sẽ được sử dụng làm phân bón cho cấy trồng vì nó có là nguồn nitơ có giá trị.

Việc sử dụng hệ thống lọc không khí này sẽ làm tăng chi phí của nông dân, vì vậy, các nhà nghiên cứu đang hy vọng bù đắp phần chi phí này bằng cách đưa vào một hệ thống làm ấm không khí. Sử dụng một thiết bị chuyển đổi nhiệt, nhận nhiệt từ cả phần không khí ô nhiễm, ấm và các phản ứng sinh hóa diễn ra trong quá trình lọc sinh học.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào loại bỏ amoniac, khí chủ đạo trong các chuồng trại và là nguồn ô nhiễm chính. Khi hệ thống này được thử nghiệm trên trại chứa 5000 con gà, cho thấy loại bỏ tới 79% lượng amoniac và tái tạo tới 8,3 Kw nhiệt.

Theo TS. Sanjay Shah thuộc Đại học bang Carolina, công nghệ này sử dụng thích hợp nhất khi muốn giải phóng khí có nồng độ amoniac cao và bơm không khí sạch hơn vào để chuẩn bị cho một lứa gà hay lợn sạch, đặc biệt vào thời tiết lạnh. Công nghệ này cũng thích hợp sử dụng khi cần có nhiệt bổ sung để nuôi gà và lợn con.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Applied Engineering in Agriculture.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *