Hoạt động chống SARS-CoV-2 của chiết xuất Andrographis paniculata và Andrographolide trên tế bào biểu mô phổi của con người

QUẢNG CÁO

Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã trở thành một vấn nạn sức khỏe nghiêm trọng, tính tới tháng 5/2021 có trên 171 triệu ca và trên 3,56 triệu ca tử vong trên toàn cầu.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu với chủng virút này. Do đó, cần nỗ lực hơn nữa để xác định các hợp chất mới có hoạt tính kháng SAR-CoV-2 mạnh mẽ. Trong số tất cả các ứng cử viên đầy hứa hẹn, các sản phẩm tự nhiên đã được công nhận là nguồn chính cho việc khám phá thuốc mới trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều bằng chứng thực vật học cho thấy các hợp chất tự nhiên có khả năng kháng virus mạnh, trong đó có coronavius.

Andrographis paniculata một dược liệu thuộc họ Acanthaceae, có nguồn gốc từ  Ấn Độ, sau đó lan các nước khác như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan,…A. paniculata được dùng trong đông y để điều trị cảm lạnh thông thường, tiêu chảy và sốt do một số nguyên nhân truyền nhiễm và như một loại thuốc bổ cho cơ thể.

Một phần lớn hoạt tính sinh học của A. paniculata là andrographolide, một lacton diterpene được biết đến với đặc tính kháng virus phổ rộng của nó. Mục đích nghiên cứu này là đánh giá chống lại SARS-CoV-2 của chiết xuất A. paniculata và andrographolide trên  tế bào biểu mô phổi người bị nhiễm SARS-CoV-2 (Calu-3).

Phương pháp và đối tượng nghiên cứu

  • Tế bào Calu-3: tế bào biểu mô phổi người nhiễm SARS-CoV-2
  • Andrographolide chiết xuất từ Andrographis paniculata (Thái Lan)
  • 6 dòng tế bào đại diện của 5 cơ quan chính: bao gồm gan (HepG2 và imHC), thận (HK-2), ruột (Caco-2), phổi (Calu-3) và não (SH-SY5Y)

Để đánh giá xem chiết xuất A. paniculata và thành phần chính của nó là andrographolide có tiềm năng như tác nhân chống SARS-CoV-2 hay không, các tế bào Calu-3 bị nhiễm SARS-CoV-2 đã được xử lý trong 48 giờ với dung dịch chiết xuất A. paniculata hoặc andrographolide pha loãng 4 lần, tất cả các thí nghiệm được thực hiện lặp lại ba lần.

Kết quả

Kết quả đã chứng minh chiết xuất A. paniculata và andrographolide đều ức chế sự nhân lên của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào liều lượng

Sau 48 giờ từ khi gây nhiễm mà không có mặt các hợp chất thử nghiệm, các chất nổi thành mảng bám trên bề mặt nuôi cấy. Các mảng bám này thể hiện số lượng virion (virion là dạng hoạt động, lây nhiễm của virus) lây nhiễm được tạo ra từ các tế bào Calu-3 bị nhiễm SARS-CoV-2 . Do đó, việc ức chế hình thành mảng bám của chiết xuất A. paniculata và andrographolide có ý nghĩa quan trong trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm SARS-CoV-2 trong tế bào Calu-3. Dịch chiết A. paniculata và andrographolide ức chế sự sản sinh virion sinh ra với IC 50 lần lượ là 0,036 μg / mL và 0,034 μM.

  • Độc tính tế bào của Chiết xuất A. paniculata và Andrographolide

Mối quan tâm chính trong việc phát triển thuốc có nguồn gốc từ thực vật là ảnh hưởng của nó lên các cơ quan quan trọng, đặc biệt là gan. Do đó, chúng tôi đã thử nghiệm chọn sáu dòng tế bào của con người đại diện cho năm cơ quan chính, bao gồm gan (HepG2 và imHC), thận (HK-2), ruột (Caco-2), phổi (Calu-3) và não (SH-SY5Y) để đánh giá độc tính tế bào của chiết xuất A. paniculata và andrographolide bằng thử nghiệm MTT. Kết quả cho thấy chiết xuất A. paniculata không có độc tính tế bào đối với tất cả các dòng tế bào được kiểm tra, với CC 50 > 100 μg / mL (CC 50 : nồng độ gây độc 50% tế bào) và andrographolide cho thấy mức độ gây độc tế bào thấp trên ccs tế bào thử nghiệm.

Kết luận

Nghiên cứu này đã chứng minh hoạt tính chống SARS-CoV-2 của A. paniculata và andrographolide bằng cách sử dụng xét nghiệm kháng SARS-CoV-2 dựa trên Calu-3. Các hoạt động chống SAR-CoV-2 mạnh mẽ và tương đối an toàn trên các cơ quan của người sử dụng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Rif.vn

Tài liệu tham khảo: Khanit Sa-ngiamsuntorn, et al. (2021), J Nat Prod; 84(4): 1261–1270. ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8056600/

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *