Hương liệu thuốc lá điện tử dạng lỏng gây tổn thương phổi

QUẢNG CÁO

Thuốc lá điện tử có những mùi vị chẳng hạn như bubblegum, chuối và dâu tây, hiện vẫn phát triển phổ biến trên khắp thế giới. Được các nhà sản xuất quảng cáo là một giải pháp thay thế “lành mạnh” cho thuốc lá điếu thông thường, nhưng các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng thuốc lá điện tử hay còn gọi là vaping vẫn gây tổn thương cho phổi.

Hương liệu thuốc lá điện tử dạng lỏng gây tổn thương phổi

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu tại Trường Y Đại học California San Diego, Bệnh viện Hoàng gia Adelaide và Trường Y Đại học Adelaide ở Úc cho biết chỉ riêng hóa chất tạo mùi của hơi thuốc lá điện tử có thể gây hại cho phổi, bất kể sự hiện diện của nicotine.

Phó Giáo sư Laura Crotty Alexander, cho biết: “99% chất lỏng trong thuốc lá điện tử có hương vị. Để tạo ra những mùi vị này, các công ty đang thêm nhiều hóa chất để đạt được hương vị ‘hoàn hảo’ đó. Những hóa chất này đã được phát hiện là có độc hại đối với phổi. Khi hít phải, chúng sẽ tàn phá phổi và ảnh hưởng đến mức protein chuyên biệt giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt”.

Làm việc với 21 người trưởng thành khác nhau thường xuyên hút thuốc lá điện tử, nhóm nghiên cứu tại UC San Diego đã tìm thấy những thay đổi trong một số protein gây viêm được biết là nguyên nhân gây bệnh. Ở mỗi cá nhân sử dụng thuốc lá điện tử, họ phát hiện ra mức độ protein bất thường trong nước bọt và đường hô hấp của họ so với những người không hút vape. Sau đó, các nhà khoa học tại Đại học Adelaide đã sử dụng phương pháp in vitro để quan sát cách các tế bào đường thở của con người phản ứng với luồng hơi được đưa trực tiếp vào chúng từ 10 chất lỏng có hương vị được sử dụng trong thuốc lá điện tử. Sau khi tiếp xúc, kết quả là tất cả các chất lỏng điện tử đều làm hỏng các tế bào.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy những người sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị đang gây hại cho phổi của họ. Trong số những chất độc hại nhất: đó là chuối và socola. Tác giả đầu tiên Miranda Ween, cho biết: “Độc tính của tế bào phổi và sự thanh thải vi khuẩn của đại thực bào phế nang của phổi bị ảnh hưởng bởi hầu hết mọi hương vị. Socola nói riêng có tác động cao ngoài mong đợi, giết chết gần như tất cả các tế bào và ngăn chặn khả năng loại bỏ vi khuẩn gần như hoàn toàn của đại thực bào”. Các đại thực bào ở phế nang bắt đầu những phản ứng viêm khi phát hiện ra các sinh vật có hại trong cơ thể. Giống như những máy quét đường cho phổi, chúng là những tế bào miễn dịch mạnh mẽ liên tục tiêu diệt vi khuẩn hít vào và vật chất lạ xâm nhập vào phổi.

Crotty Alexander cho biết: “Đại thực bào phế nang là một trong những tế bào miễn dịch quan trọng nhất trong phổi của chúng ta; chúng được thiết kế để duy trì sự cân bằng nội môi của cơ thể. Các đại thực bào này là những tế bào đầu tiên tiếp xúc khi một người hít phải hơi. Khi hơi độc, chẳng hạn như trong thuốc lá điện tử, các tế bào này sẽ kích hoạt phản ứng viêm làm rối loạn cân bằng nội môi của cơ thể, dẫn đến bệnh tật và tổn thương phổi”.

Miranda Ween cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hương vị được phép sử dụng cho thuốc lá điện tử cần phải được xác định rõ hơn. Điều này có thể dễ dàng đạt được bằng cách hạn chế chất lỏng điện tử trong một hóa chất tạo hương vị duy nhất đã được thử nghiệm và xác định nồng độ an toàn”.

Hoahocngaynay.com

Tham khảo:

  1. https://www.vista.gov.vn/news/cac-linh-vuc-khoa-hoc-va-cong-nghe/huong-lieu-thuoc-la-dien-tu-long-gay-ton-thuong-phoi-3166.html
  2. https://medicalxpress.com/news/2020-12-liquid-e-cigarette-flavorings-lungs.html
  3. https://journals.physiology.org/doi/abs/10.1152/ajplung.00370.2020
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *