Khả năng chống SAR-CoV2 của Artemisinins trên In Vitro

QUẢNG CÁO

Tổng quan

Đại dịch COVID-19 do virus coronavirus 2 (SARS-CoV-2) đã gây ra nhiều thiệt hại cho sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế toàn cầu. Tính đến ngày 18 tháng 7 năm 2020 trên toàn thế giới có 13,9 triệu ca mắc trong đó 593.087 trường hợp tử vong kể từ lần đầu tiên Virus này được xác định vào tháng 1 năm 2020. Hiện nay không có loại thuốc kháng vi-rút cụ thể và hiệu quả nào được chỉ định để điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Báo cáo trước đây cho thấy chloroquine, một loại thuốc trị sốt rét có tuổi đời hàng thập kỷ và hydroxychloroquine – dẫn xuất của nó có thể ức chế SARS-CoV-2 in vitro một cách hiệu quả .  Điều này đặt ra một câu hỏi là liệu các loại thuốc trị sốt rét khác cũng có khả năng chống SARS-CoV-2 hay không.

Artemisinins là một nhóm thuốc liên quan đến artemisinin được dùng để điều trị bệnh sốt rét , với nhiều tác dụng dược lý quan trọng khác, bao gồm chống ung thư, kháng vi-rút và điều hòa miễn dịch.

Xem xét tiềm năng kháng vi-rút phổ rộng của artemisinins, các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc liệu chúng có thể được sử dụng để chống lại COVID-19 hay không .

Do đó, Ruiyuan Cao và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu đánh giá khả năng chống SARS-CoV-2 của chín hợp chất liên quan đến artemisinins trên in vitro.

Phương pháp

– Đánh giá khả năng ức chế SAR- CoV-2 của Artemisinins

–  Để kiểm tra khả năng chống SARS-CoV-2, nghiên cứu sử dụng tế bào Vero E6 thận khỉ xanh Châu Phi. Tế bào Vero E6 đã bị nhiễm SARS-CoV-2 ở MOI 0,01 được điều trị với các liều thuốc kháng vi-rút khác nhau trong 24 giờ.

Số lượng virus trong dịch nổi của tế bào sau đó được định lượng bằng qRT-PCR. Độc tính tế bào của những loại thuốc này đối với tế bào Vero E6 được đo bằng cách thực hiện các xét nghiệm CCK-8.

– Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang

Để chứng minh tác dụng ức chế của artemisinins, một xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang (IFA) đã được thực hiện. SARS-CoV-2 nucleoprotein (NP) được nhuộm bằng kháng thể đặc hiệu và được phát hiện bằng kháng thể thứ cấp có nhãn huỳnh quang. Sự ức chế huỳnh quang đã được quan sát thấy, phụ thuộc vào liều lượng đối với một số artemisinins.

Kết quả

Artemisinins ức chế SARS-CoV-2 trên In Vitro

 

Hình 1. Khả năng ức chế SAR- Cov 2 của các Artemisinins.

Các vòng tròn và đường màu đỏ biểu thị phần trăm ức chế vi rút SARS-CoV-2.  Các ô vuông màu xanh lá cây cho biết phần trăm độc tính tế bào của các hợp chất.

Arteannuin B cho thấy khả năng chống SARS-CoV-2 cao nhất với EC 50 là 10,28 ± 1,12 μM. Artesunate và dihydroartemisinin cho thấy giá trị EC 50 tương ứng là 12,98 ± 5,30 μM và 13,31 ± 1,24 μM.

Artemisinins giảm sản xuất Protein SARS-CoV-2

 

Hình 2. Hình ảnh miễn dịch huỳnh quang của nhiễm vi-rút khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút được chỉ định.  Các hạt nhân (màu xanh lam) được nhuộm bằng thuốc nhuộm Hoechst. Protein NP của virus (màu xanh lá cây) được nhuộm với huyết thanh thỏ chống lại NP, sau đó được ủ với kháng thể thứ cấp.

Sự biểu hiện của protein NP của virus hoàn toàn bị ức chế khi bổ sung thêm arteannuin B ở 25 μM, và hầu hết protein NP của virus bị ức chế khi artesunate, dihydroartemisinin và lumefantrine được thêm lần lượt ở 25 μM, 25 μM và 100 μM.

Kết luận

Nghiên cứu này đã khám phá  các hoạt động kháng vi-rút của nhóm artemisinins với SARS-CoV-2 trên in vitro . Artesunate, arteannuin B, và lumefantrine cho thấy hứa hẹn là tác nhân chống SARS-CoV-2 trên in vitro . Kết hợp với tính an toàn và khả năng điều hòa miễn dịch của artemisinins, artemisinins có thể là một dược chất tiềm năng chống lại COVID-19.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Riff.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *