Kim loại nhẹ hơn xốp 100 lần

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Mới đây một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công kim loại nhẹ hơn xốp 100 lần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi liên minh các nhà khoa học đến từ ĐH California, Phòng thí nghiệm LHR và Viện công nghệ California vừa được đang trên tạp chí Science số ra ngày hôm nay (18/11).

Vật liệu mới này nhẹ đến nỗi có thể đặt lên đỉnh bông hoa bồ công anh mà không ra bất kỳ sự dao động nào. (Ảnh: Phòng thí nghiệm HRL)

Cấu trúc “vi mạng” mới của vật liệu siêu nhẹ rất độc đáo cho phép các nhà khoa học tạo ra vật liệu chứa đến 99,99% không khí và chỉ có 1% là chất rắn với kích cỡ nanomet, micron và mm.

“Bí quyết là tạo ra một mạng ống rỗng kết nối với nhau với độ dày mỏng hơn 1.000 lần một sợi tóc của con người”, tác giả nghiên cứu, TS Tobias Schaedler tại Phòng thí nghiệm LHR, nói. Cấu trúc này cho phép thực hiện những tính năng cơ học chưa từng xảy ra ở một kim loại, như khả năng nén để tạo sức căng vượt quá 50%, nhờ đó mà sự hấp thụ năng lượng của chất liệu là cực kỳ cao.

Nó có thể ứng dụng trong sản xuất các điện cực pin hay cho qúa trình hấp thu năng lượng âm thanh, năng lượng dao động hoặc năng lượng do va chạm.“Đây được coi là cuộc cách mạng trong lĩnh vực nghiên cứu về vật liệu siêu nhẹ”,  đồng tác giả William Carter nói thêm.

Hoahocngaynay.com

Theo Song Hà – Phương Huyên (Nguồn Physorg)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *