Kỹ thuật mới phát triển phim polimer mỏng dẫn điện

QUẢNG CÁO

nano
(H2N2)-Một nhóm nhà hóa học và kỹ sư của Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã phát triển một phương pháp phủ mới áp dụng cho các bề mặt lớn với các tấm phim sợi nano mỏng, trong suốt và dẫn điện. Phương pháp này áp dụng việc khuấy động mạnh các phân tử nước, dầu đặc với sợi nano polymer. Sau khi đã kích động đủ, dung dịch trên có thể lan ra khắp bề mặt bất kỳ, tạo thành một lớp phim.

Các nhà khoa học cho biết, ưu điểm của phương pháp này là rất đơn giản và linh hoạt; sử dụng các vật liệu không đắt tiền và có thể tái chế; áp dụng được cho mọi bề mặt thực, giúp tạo ra một dạng phim mỏng phát triển nhanh chóng chỉ trong vài giây dưới nhiệt độ phòng.

Hợp chất polymer dẫn điện có nhiều tiềm năng ứng dụng lớn trong lĩnh vực điện tử, và do có thể hoạt động trên nhiều loại chất nền khác nhau nên được đưa vào một loạt ứng dụng khác nhau, trong đó có các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ, điện cực phát sàng, thủy tinh và cảm biến thông minh.

Một trong những ứng dụng tiềm năng của polymer dẫn điện là thủy tinh thông minh (sạc điện), có khả năng thay đổi trạng thái khi dòng điện chạy qua – chẳng hạn, thay đổi từ trạng thái trong suốt sang trạng thái đục để ngăn cản hoặc cho ánh sáng chiếu qua. Nhóm nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles hiện đang áp dụng kỹ thuật này cho nhiều loại vật liệu nano khác ngoài sợi nano polymer với hy vọng phát hiện thêm nhiều ứng dụng mới.

Nước và dầu khi trộn lẫn với nhau sẽ hình thành những giọt hỗn hợp, tạo nên một bề mặt nước-dầu giúp bắt giữ các sợi nano polymer trên các bề mặt lỏng – lỏng (liquid-liquid interfaces). Khi các giọt hỗn hợp tụ lại sẽ gây nên sự thay đổi về mức độ tập trung của các hỗn hợp rắn trên bề mặt dung dịch nước-dầu, dẫn đến thay đổi sức căng bề mặt. Hiện tượng lan tỏa tường kính xảy ra là kết quả của nỗ lực nhằm giảm bớt sự khác biệt về sức căng bề mặt. Dòng dung dịch trực tiếp sẽ tạo thành một tấm phim mỏng dẫn điện liên tục gồm một lớp sợi nano polymer đơn. Tính thống nhất của bề mặt phim là do các hạt bị hút ra khỏi bề mặt nước-dầu, kẹp giữa 2 dòng dung dịch chống căng bề mặt.

Nhóm nghiên cứu Đại học California, Los Angeles đang hợp tác với Fibron Technologies Inc. và sử dụng trợ cấp Chuyển giao công nghệ kinh doanh nhỏ của Tổ chức Khoa học Quốc gia cho phát triển kỹ thuật mới này.

Nguồn Nasati/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *