Một loại nước tương chứa 3-MCPD gấp 200 lần cho phép

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Cục ATVSTP, Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố nhanh chóng thông báo và khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua, sử dụng loại sản phẩm nước tương Tàu vị yểu Đông Cô chứa hàm lượng 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép tới 200 lần.

Một cơ sở sản xuất nước tương bẩn tại quận 11, TPHCM được thanh tra phát hiện

Trước đó, Cục đã nhận được thông tin từ Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh Tây Ninh phát hiện sản phẩm Tàu vị yểu Đông Cô sản xuất tại ấp Trường Thiện (xã Trường Hòa, Hòa Thành, Tây Ninh) có hàm lượng 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế tới 200 lần.

Đặc điểm nhận dạng là sản phẩm Tàu vị yểu Đông Cô loại đóng chai, trên nắp không có dòng chữ ĐÔNG CÔ và mặt sau của nhãn khi bóc ra không in cụ thể hàm lượng 3-MCPD. Tại chợ sỉ Bình Tây, mặt hàng nước tương mang nhãn hiệu Đông Cô hiện có giá 10.500 – 11.000 đồng/chai. Loại nước tương này có ghi địa chỉ sản xuất ở ấp Trường Thiện, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, Tây Ninh,lại có chữ Đông Cô trên nắp nhựa, dưới nhãn ghi dòng chữ khá to “3-MCPD đạt chuẩn Bộ Y tế”. Còn loại nước tương khác cũng mang nhãn hiệu Đông Cô, in không được sắc nét và nắp không có dòng chữ Đông Cô được bán ở ngoài chợ với giá 9.000 đồng/chai.

Đây là loại sản phẩm đã có kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. HCM và Trung tâm YTDP Tây Ninh với hàm lượng 3-MCPD>200mg/kg (trong khi quy định của Bộ Y tế hàm lượng này không vượt quá 1mg/kg).

Nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Cục khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng này.

Đồng thời, Cục chỉ đạo chi cục ATVSTP, thanh tra Sở Y tế các tỉnh phối hợp cơ quan chức năng thanh kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý triệt để toàn bộ sản phẩm Tàu vị yểu Đông Cô chứa 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép. Kiên quyết không để sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP lưu thông trên thị trường.

Các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện báo cáo kết quả về Cục ATVSTP trước ngày 30.5.2011.

Đông Bích

Nguồn Báo Lao động

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *