Mỹ đưa formaldehit vào danh sách chất gây ung thư

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Chất foc-môn (formaldehyde) chính thức rơi vào danh sách tác nhân gây ung thư, cùng với styrene, hóa chất công nghiệp thường được cho vào sợi thủy tinh vào bao bì thực phẩm.

Hình ảnh cảnh báo độc chất Formaldehyde

Thông báo của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ  (National Institutes of Health – NIH) đưa ra hôm 11/6 cho biết, những người tiếp xúc nhiều với formaldehyde dễ có nguy cơ bị những loại ung thư hiếm gặp, như ung thư ở khu vực mũi họng.

Formaldehyde được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm gia đình, như bìa các sản phẩm giấy, nhựa hay phụ kiện quần áo. Hóa chất này cũng được dùng với vai trò là chất bảo quản trong phòng thí nghiệm y học, ướp xác và các sản phẩm tiêu dùng như một số loại thuốc làm thẳng tóc.

Styrene là một thành phần trong khói thuốc lá, và mọi người tiếp xúc với hóa chất này nhiều nhất thông qua hút thuốc.

Ngoài formaldehyde và styrene, danh sách các tác nhân gây ung thư do NIH đưa ra còn gồm 6 hóa chất khác, gồm các loại axit aristolochic – gây nguy cơ ung thư bàng quang và đường tiết niệu ở những người bị bệnh thận.

Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) từ lâu đã khuyến cáo người tiêu dùng tránh xa các loại thực vật chứa axit aristolochic, nhưng những sản phẩm này vẫn được bán nhiều trên internet. Loại axit này có thể khiến nhiều sản phẩm thảo dược để chữa viêm khớp, gút và các chứng sưng viêm trở nên độc hại.

Các chất gây ung thư không phải lúc nào cũng gây ung thư. Điều đó phụ thuộc và thời gian và cách tiếp xúc, cũng như hệ gen của từng người. Hội ung thư Hoa Kỳ ước tính khoảng 6% số người bị ung thư có liên quan tới môi trường, còn hầu hết là do tiếp xúc trong quá trình làm việc.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Báo Đất Việt

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *