Năng lượng xanh từ thủy triều

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Việc khai thác năng lượng thủy triều mở ra một triển vọng lớn, hạn chế tối đa phát thải khí  cacbonic gây hiệu ứng nhà kính.

Mô hình một trung tâm điện thủy triều. Ảnh: MCT.

Công ty Minesto, Thuỵ Điển đã phát triển một thiết bị để khai thác nguồn năng lượng từ các đại dương. Đó là diều tua bin- dưới nước với phần trên là một chiếc diều, mang theo ở phía dưới một tuabin vận hành nhờ thuỷ triều..

Các chuyên gia của công ty đã thử nghiệm tại biển Strangford Lough, Bắc Ireland trong mùa hè vừa qua.  Diều, có sải cánh 8 – 14 mét, mang theo một tuabin  phía dưới.  Chúng được neo bởi một dây cáp ở đáy biển. Diều “bay” trong dòng thuỷ triều, theo hình số 8 để tăng tốc độ dòng chảy qua tuabin lên 10 lần. Tuabin quay sẽ phát ra dòng điện.

Thiết bị phát điện diều – tuabin phát ra năng lượng tái tạo nhờ các dòng thủy triều là thế hệ đầu tiên có quy mô thương mại lớn, mạnh hơn 4 lần các máy phát điện dung năng lượng thủy triều khác. Diều lơ lửng trong nước biển và miệng tua-bin được bảo vệ không cho cá lọt qua.

Ander Jansson, giám đốc điều hành của Minesto nói: “Diều làm việc trong dòng chảy  có tốc độ 1 – 2,5 m/ giây,  Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của diều, mỗi tuabin có công suất từ 150 đến 800 kW, và hoạt động ở các vùng nước sâu 50-300m.  

Stephen Wyatt, chuyên gia năng lượng sinh vật biển của Công ty thúc đẩy nền kinh tế ít cacbon của Chính phủ Anh cho biết, các thiết bị như diều – tuabin khai thác dòng thủy triều sẽ mở rộng nguồn tài nguyên thủy triều của  Anh 16%, có nghĩa là nó có thể cung cấp khoảng 1%  tổng nhu cầu điện của Anh hiện nay.

Wyatt nói, việc lắp ráp các thiết bị là một trong những bước khó khăn nhất. Còn Jansson cho biết công nghệ đã đạt tính khả thi thương mại hoá, có thể cạnh tranh về chi phí với những cáchaphst điện khác. Ông cho xây dựng và lắp đặt hai tua bin, công suất 1MW, có thể chi phí 1,8 – 2 triệu bảng, và hy vọng các thiết bị này sẽ được triển khai trên quy mô kinh tế.

Dù chỉ chiếm 1% năng lượng điện của nước Anh nhưng con số đó không phải là ít. Lượng điện năng ấy đủ cung cấp cho thành phố Newcastle, song chủ yếu đó là năng lượng sạch.

Các nhà khoa học rất hy vọng về tuabin diều gió, diều thủy triều là năng lượng tuyệt vời cho Trái Đất.

Nguyễn Dược (Tổng hợp)

Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *