Nghiên cứu sản xuất thành công tá dược từ các loại tinh bột sẵn có trong nước

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Hiện nay, trên cả nước tổng công suất chế biến mỗi năm hơn nửa triệu tấn tinh bột sắn, tương ứng với nhu cầu sử dụng gần 3 triệu tấn củ sắn tươi, đứng hàng thứ 11 trên thế giới về sản lượng sắn nhưng lại là nước xuất khẩu tinh bột sắn lớn thứ 3 thế giới sau Thái lan và Indonexia .

Tuy lượng tinh bột sắn dồi dào như vậy, nhưng hiện nay chúng ta vấn chỉ xuất khẩu thô với giá rẻ, trong khi đó lại phải nhập khẩu tinh bột dược dụng và tinh bột biến tính làm tá dược với giá đắt, tiêu tốn một lượng đáng kể ngoại tệ mạnh. Ngoài ra việc sản xuất tinh bột sắn chỉ để xuất khẩu tinh bột thô sẽ phải đầu tư lớn để xử lý môi trường nếu như không muốn chịu ảnh hưởng nặng nề về ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đề xuất và đã được Ban điều hành Chương trình Hoá dược – Bộ Công Thương giao thực hiện đề tàiNghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất tá dược từ nguồn nguyên liệu xenluloza và các loại tinh bột sẵn có trong nước theo Hợp đồng Nghiên cứu Khoa học và Phát triển Công nghệ số 002/2008/HĐ-ĐTCNHD tháng 10 năm 2008. Sau 2 năm thực hiện, ngày 09/11/2011, Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước nghiệm thu và đánh giá cao.

Công nghệ sản xuất tá dược siêu rã EXPLOTAB

Trong quá quá trình thực hiện đề tài trên, nhóm nghiên cứu đã ổn định công nghệ xử lý làm sạch tinh bột sắn đạt tiêu chuẩn làm tá dược quy mô phòng thí nghiệm với công suất 200kg/mẻ và đã sản xuất được 5.000kg sản phẩm tinh bột sắn dược dụng. Sản phẩm này đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương và đã được thử nghiệm dập viên nén tại Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương MEDIPLANTEX. Sản phẩm tinh bột sắn dược dụng này được nhóm đề tài đặt tên là AMIDON TS.

Sản phẩm thứ hai của đề tài là tinh bột biến tính natri glycolat. Nhóm nghiên cứu đã ổn định công nghệ điều chế tinh bột natri glycolat trong phòng thí nghiệm, bước đầu triển khai sản xuất thí nghiệm quy mô 20kg/mẻ và đã điều chế được 200 kg sản phẩm. Sản phẩm này đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đạt tiêu chuẩn Dược điển Anh BP2007 và đã được thử nghiệm dập viên nén tại Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương MEDIPLANTEX.

Ngoài ra, các sản phẩm khác của đề tài như xenlulo vi tinh thể (MCC), các loại tá dược siêu rã, siêu thấm nước.

Trên cơ sở các kết quả này, Viện đang xây dựng dự án  sản xuất thử nghiệm nhằm hoàn thiện công nghệ sản xuất tinh bột sắn  dược dụng (Amidon TS) quy mô 500kg/mẻ  và tinh bột natri glycolat ở quy mô 200kg/mẻ nhằm bước đầu đáp ứng nhu cầu về tá dược của các cơ sở bào chế thuốc trong nước.

Những kết quả mà đề tài đã thực hiện được là rất khả quan, có khả năng triển khai áp dụng vào sản xuất. Để các sản phẩm tá dược tinh bột sắn dược dụng (Amidon TS) và tinh bột natri glycolat, có mặt trên thị trường thì cần phải hoàn thiện công nghệ sản xuất ở quy mô lớn hơn, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và chuyển giao công nghệ.

Địa chỉ liên hệ:

TRUNG TÂM HỮU CƠ, VIỆN HÓA HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM.

Km 10,5, Quốc lộ 32 Hà Nội – Sơn Tây.

Điện thoại: 04- 37644577; 04- 37636445. Fax: 04- 38372303.

Email: [email protected]

Website: http://vniic.vn/intro/?IDLAl=25

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *