Những tác dụng tuyệt vời của Aucubin

QUẢNG CÁO

Aucubin là một trong những chất có hoạt tính sinh học mạnh mẽ, thuộc nhóm glycoside iridoid và thường có trong một số loài thực vật. Và những tác dụng của Aucubin đang được rất nhiều nhà khoa học quan tâm, nghiên cứu. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của hoạt chất này.

1. Chữa lành vết thương ở miệng

Vết thương ở khoang miệng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân như chấn thương, các bệnh nha chu, nhổ răng hoặc phẫu thuật trong khoang miệng. Các vết thương trong khoang miệng thường ít được bảo vệ như những bộ phận khác và có thể trở nên nghiêm trọng hơn do hậu quả của hoạt động ăn nhai hàng ngày.

Do đó, việc sử dụng thuốc là cần thiết để bảo vệ khu vực vết thương và đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. Một số loại thuốc thường được sử dụng để chữa lành vết thương trong khoang miệng đó chính là:

  • Thuốc kháng sinh.
  • Corticosteroid.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS).
  • Chất khử trùng: chlorhexidine hoặc chlorine dioxide.
  • Vitamin.

Tuy nhiên, những loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ tới cơ thể người bệnh như: rối loạn hệ vi khuẩn đường tiêu hóa, vi khuẩn kháng thuốc, kích thích niêm mạc miệng.

Để giảm tác dụng phụ cho người bệnh có vết thương ở miệng thì các nhà nghiên cứu đang tập trung vào những cây thuốc có tác dụng chữa lành và ít gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Và thật may mắn là các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất Aucubin là một glycoside iridoid được phân lập từ loài Aucuba japonica hoặc Plantago asiatica có tác dụng hồi phục những tổn thương trong khoang miệng. Bên cạnh đó, Aucubin còn có một số tác dụng dược lý khác như:

  • Chống viêm ở những tổn thương trong khoang miệng.
  • Thúc đẩy chữa lành vết thương ở da.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Hàn Quốc xem xét tác dụng của dung dịch aucubin 0.1% trong việc chữa lành vết thương ở chuột.

36 con chuột đực khoảng 7 tuần tuổi (Trung tâm động vật thí nghiệm Damul, Daejeon, Hàn Quốc) đã được sử dụng trong nghiên cứu này.

Những con chuột được cho phép cách ly 1 tuần và thích nghi trước khi được chia thành hai nhóm: nhóm đối chứng không được điều trị (n = 18) và nhóm được điều trị bằng aucubin (n = 18). Những thí nghiệm này được thực hiện theo Hướng dẫn thí nghiệm trên động vật của Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc.

Nhóm chuột được điều trị bằng Aucubin được chiết xuất và tinh chế từ lá cây Aucuba japonica và được pha loãng với nước muối đến nồng độ 1 mg/ml (dung dịch aucubin 0,1%).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành tiêm 50µl dung dịch aucubin vào niêm mạc miệng của nhóm chuột điều trị bằng aucubin và tiêm 50µl dung dịch nước muối 0.1% vào niêm mạc miệng của nhóm chuột vào nhóm đối chứng.

Kết quả thu được như sau:

Quá trình hồi phục vết thương trong khoang miệng trải qua các giai đoạn: cầm máu, viêm, tăng sinh tế bào (sửa chữa) và tái tạo mô. Sau khi chấn thương mô, các tế bào hồng cầu và tiểu cầu tập hợp lại và tạo thành một nút cầm máu để bảo vệ vết thương. Trong vòng 24 giờ, bạch cầu trung tính xâm nhập vào vị trí vết thương và quét sạch các mảnh vụn tế bào, dị vật và vi khuẩn.

Tác dụng chống viêm của aucubin được xác định bằng cách đếm các tế bào viêm ở ba khu vực riêng biệt (vùng bên trái, giữa và phải của vết thương). Và kết quả là Có ít hơn đáng kể các tế bào viêm trong vết thương của nhóm được điều trị bằng aucubin.

Đặc biệt, nhóm được điều trị bằng aucubin có ít tế bào viêm hơn vào ngày thứ 5 so với vùng vết thương của nhóm đối chứng.

Không chỉ có vậy, kết quả cho thấy ở nhóm được điều trị bằng aucubin có sự tích lũy lượng collagen cao hơn đáng kể trong phần khoang miệng bị tổn thương so với nhóm không được điều trị. Chính collagen cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy vết thương nhanh chóng hồi phục hơn.

Aucubin có thể giúp làm lành vết thương ở miệng

Aucubin có thể giúp làm lành vết thương ở miệng

2. Thúc đẩy sự biệt hóa các tế bào tiền thân của hệ thống thần kinh thành các tế bào GABA-nergic

Bệnh thoái hóa thần kinh ở người là do sự suy giảm về số lượng cũng như hoạt động của một số loại tế bào thần kinh cụ thể. Hiện tượng này thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc các bệnh lý như: Alzheimer, Parkinson, Huntington.

Và khi đó, các tế bào tiền thân của hệ thần kinh có mặt ở vùng dưới đồi vùng dưới màng cứng của não người trưởng thành có thể bị thay thế bởi những tế bào bị tổn thương hay thoái hóa đó.

Do đó, việc thúc đẩy sự biệt hóa của các tế bào tiền thân này thành các loại tế bào thần kinh bị mất trong các bệnh thoái hóa có thể tạo điều kiện cho sự tái tạo tế bào thần kinh mới ở những người bệnh.

Để giải quyết vấn đề này, gần đây các nhà khoa học đang quan tâm tới tác dụng của hoạt chất Aucubin đối với hệ thần kinh.

Đối với hệ thống thần kinh, aucubin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh bằng cách tăng cường sự sống của tế bào thần kinh và làm giảm sự chết rụng tự nhiên của các tế bào này.

Không những vậy, một số báo cáo gần đây đã cho thấy aucubin cũng có tác dụng biệt hóa các tế bào thần kinh thành tế bào chuyên biệt. Nhờ đó, làm tăng cường chức năng của hệ thống thần kinh, giảm nhẹ các triệu chứng ở những đối tượng mắc bệnh lý liên quan tới thoái hóa thần kinh.

Aucubin tăng cường chức năng hệ thần kinh

Aucubin tăng cường chức năng hệ thần kinh

3. Ức chế sự phát triển hay nhân lên của vi rút viêm gan B (HBV)

Theo ước tính trên thế giới có khoảng 300 triệu người mang mầm bệnh vi rút viêm gan B. Và ở những đối tượng này thường có nguy cơ cao mắc căn bệnh liên quan tới gan như: xơ gan, ung thư gan nguyên phát.

Và trong quá trình tìm kiếm các hoạt chất có tác dụng bảo vệ gan, chống lại sự gây hại của vi rút viêm gan B thì các nhà khoa học đã khám phá ra chất Aucubin cho tác dụng chống lại viêm gan B.

Nghiên cứu thử nghiệm về khả năng ức chế sự phát triển hay nhân lên của vi rút viêm gan B ở động như sau: Sử dụng tế bào u nguyên bào gan (tế bào Hep G2) được nuôi cấy vi rút viêm gan B (HBV).

Và kết quả thu được đó chính là Aucubin có tác dụng ức chế sự phát triển của vi rút viêm gan B. Tuy nhiên, tác dụng này cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm chứng rõ ràng hơn nữa. Nhưng chúng ta cũng cùng hy vọng về tác dụng triển vọng này của Aucubin.

Aucubin có thể làm ức chế sự phát triển vi rút viêm gan B

Aucubin có thể làm ức chế sự phát triển vi rút viêm gan B

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của hoạt chất Aucubin. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Riff.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *