PetroVietnam ký thỏa thuận dầu khí với Bolivia

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Theo AFP, PetroVietnam vừa ký với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Bolivia (YPFB) một thỏa thuận để tiến hành nghiên cứu sơ bộ về việc thăm dò khí đốt tự nhiên ở Bolivia.  

Bolivia đã hoàn tất việc quốc hữu hóa lĩnh vực dầu khí

Văn kiện này đã được ký kết vào ngày 19/8/2011 tại La Cruz giữa Chủ tịch tập đoàn YPFB Carlos Villegas và đại diện của PetroVietnam trong khu vực.

Trong một thông báo chính thức, phía Bolivia cho biết là mục tiêu của thỏa thuận nhằm đánh giá tiềm năng dầu khí để thiết lập cơ sở cho việc ký kết các hợp đồng khai thác, phát triển và sản xuất trong tương lai. Thỏa thuận liên quan đến ba khu vực (Isipote, Yoai và Algarrobilla) mà YPFB nói việc khoan dò ban đầu đã cho thấy có “tiềm năng tốt” về dầu khí.

Bolivia là một quốc gia có nguồn khí đốt tự nhiên rất dồi dào với trữ lượng được chứng nhận lên đến 281 tỷ mét khối. Tuy nhiên, do Bolivia quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt vào năm 2006 sau khi Tổng thống cánh tả Evo Morales lên cầm quyền, nhiều tập đoàn nước ngoài đã giảm mạnh hoạt động, đẩy ngành dầu khí nước này vào tình trạng khó khăn.

Sau khi gặp nhiều khó khăn trong những năm qua để bảo đảm các hợp đồng cung ứng khí đốt cho hai láng giềng Achentina và Brazil, Bolivia đang đẩy mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài để khai thác nguồn khí đốt tự nhiên to lớn và đã ký nhiều thỏa thuận thăm dò lớn với các tập đoàn như Total của Pháp, Gazprom của Nga hay BG Group PLC của Anh.

Về phần mình, PetroVietnam đã chú ý đến Bolivia từ năm 2009 trong khuôn khổ chiến lược mở rộng các hoạt động tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí ở ngoại quốc. Riêng tại khu vực Châu Mỹ Latinh, PetroVietnam đã tham gia đầu tư vào nhiều dự án thăm dò tại Cuba (cả trên đất liền lẫn ngoài khơi), cũng như đã có dự án phát triển khai thác với Venezuela.

Minh Châu (theo RFI)

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn tamnhin.net

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *