Phản ứng hóa học thu CO2 và tạo ra năng lượng

QUẢNG CÁO

liti_nitritCó rất nhiều phương thức để tạo ra các sảm phẩm từ CO2 nhưng những phương thức này thường đòi hỏi rất nhiều năng lượng do các phân tử CO2 rất ổn định. Nếu năng lượng này được lấy từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, thì kết quả thực sẽ là phát thải nhiều CO2 vào không khí hơn. Hiện nay, nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Michigan đã phát hiện ra một phản ứng hóa học không chỉ hút CO2 mà còn tạo ra các chất hóa học hữu ích và năng lượng.  

GS Yun Hang Hu và nhóm nghiên cứu đã tìm ra phản ứng sinh nhiệt giữa CO2 và muối lithi nitrit (Li3N)- hợp chất ankan bền vững duy nhất của muối nitrit, được tạo ra từ phản ứng giữa lithi và nito trong ở nhiệt độ phòng. Phản ứng giữa muối lithi nitrit với CO2 tạo ra cabon nitrit vô định hình (C3N4), một chất bán dẫn, và lithium cyanamit (Li2CN2), tiền chất để làm phân bón.

Theo Hu, phản ứng chuyển hóa CO2 thành một vật liệu rắn. Đây là một kết quả tốt ngay cả khi sản phẩm này không hữu dụng. Tuy nhiên, nó lại có hữu dụng.

Về khía cạnh sinh năng lượng, khi nhóm nghiên cứu bổ sung thêm gần 1g Li3N vào CO2 ở 330oC, nhiệt độ xung quanh lập tức tăng lên tới 1000oC, gần với nhiệt độ của dòng nham thạch chảy từ núi lửa.

Nghiên cứu được Quỹ Khoa học Quốc gia tài trợ và được đăng trên tạp chí Journal of Physical Chemistry.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *