Phát hiện 1 công ty Việt Nam nhập hàng nghi chứa DEHP

QUẢNG CÁO

Bis2-ethylhexylphthalate(H2N2)-Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm vừa phát hiện công ty New Choice Foods tại Việt Nam nhập khẩu chất phụ gia tạo đục nghi ngờ chứa hóa chất DEHP.

Chiều 31/5, đoàn Thanh tra số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra đột xuất tại công ty New Choice Foods, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore 2, đường 2, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Công ty New Choice Foods có 100% vốn nước ngoài, chuyên hoạt động kinh doanh về cung cấp thực phẩm.

Đoàn thanh tra do Phó Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long làm trưởng đoàn.

Việc thanh tra được triển khai nhanh chóng dựa trên thông tin từ mạng lưới cảnh báo toàn cầu INFOSAN và nguồn tin của Cơ quan Y tế Đài Loan xác nhận một công ty xuất khẩu có tên là TRIKO FOODS CO., LTD (Đài Loan) có bán một lô hàng nghi ngờ là phụ gia tạo đục chứa DEHP cho Công ty New Choice Foods ở Việt Nam.

Đây là kết quả trao đổi thông tin trong hơn một tuần qua của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục cũng tiếp tục yêu cầu cơ quan y tế Đài Loan liên tục cung cấp thông tin cho Việt Nam về vấn đề liên quan.

Làm việc với đoàn thanh tra, bước đầu, Giám đốc công ty – ông Chan Huang Ming đã báo cáo đầy đủ việc nhập lô hàng phụ gia tạo đục từ công ty Triko Foods Co., LTD là thực.

Đoàn thanh tra đã tiến hành niêm phong ngay lập tức lô hàng, đồng thời yêu cầu công ty thu hồi toàn bộ sản phẩm có liên quan tới sử dụng chất phụ gia này và công khai rộng rãi cho người tiêu dùng biết.

Sau khi Cơ quan y tế Đài Loan chính thức thông báo phát hiện chất DEHP có hàm lượng cao trong một số đồ uống, qua rà soát, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiến hành rà soát và xác định không có sản phẩm trong danh mục được cảnh báo của công ty từ Đài Loan nhập khẩu vào Việt Nam.

Thông báo của Cơ quan y tế Đài Loan được phát đi từ ngày 26 tháng 5 năm 2011. Theo đó, chất DEHP  được phát hiện hàm lượng cao trong một số đồ uống (nước ép, thạch…) và chất tạo đục (phụ gia thực phẩm).

DEHP (Bis(2-ethylhexyl) phthalate) có công thức C 6 H 4 (C 8 H 17 COO)2 là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt không màu, tan trong dầu, không tan trong nước.

Chất trên khi vào cơ thể ở một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

DEHP là một hợp chất hữu cơ lỏng, nhớt không màu, tan trong dầu, không tan trong nước.

Chất trên khi vào cơ thể ở một lượng nhất định có thể gây ra các nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Thùy Giang (Vietnam+)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *