Phát hiện thêm 5 đồng vị của nguyên tố siêu nặng

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Bộ năng lượng Mỹ vừa phát hiện thêm năm đồng vị của bộ phận nguyên tố siêu nặng.

Medeleev-20101103230807

Các đồng vị vừa được phát hiện gồm nguyên tố số 112 (copernicium), nguyên tố số 110 (darmstadtium), nguyên tố số 108 (hassium), nguyên tố số 106 (seaborgium) và nguyên tố số104 (rutherfordium).

>>> Nguyên tố hóa học mới trong bảng tuẩn hoàn

Năm đồng vị này được phát hiện thông qua quan sát bức xạ liên tục của hạt Alpha.

Các nhà khoa học đã thu được đồng vị của những nguyên tố siêu nặng kể trên bằng cách thực hiện tăng tốc C48, đồng thời cho va chạm với plutonium 242 trong thiết bị phân tách khí.

Chỉ một vài nguyên tử của các nguyên tố mới được phát hiện, chúng tồn tại trong một vài giây sau khi được tạo ra trong máy gia tốc hạt. Chúng là dạng vật chất đặc biệt, có các tính chất không giống tính chất của 92 nguyên tố tự nhiên trên Trái đất. Các vụ nổ siêu tân tinh có thể tạo ra những nguyên tố siêu nặng với số lượng lớn.

Mặc dù những nguyên tố này có thể sẽ không bao giờ được sử dụng trên Trái đất do số lượng quá nhỏ, song chúng sẽ giúp giới khoa học thiết lập một lý thuyết thống nhất giải thích các lực vật lý điều khiển hành vi của mọi vật chất. Các nguyên tố siêu nặng cũng sẽ không được các nhà khoa học chấp nhận và bổ sung vào bảng tuần hoàn cho tới khi các phòng thí nghiệm khác tạo ra những nguyên tố này – và dĩ nhiên đó là tiến trình có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trời.

Những thông tin thu được từ đồng vị của những nguyên tố mới trên có ý nghĩa quan trọng giúp giới khoa học tìm hiểu sâu hơn lý thuyết về cấu trúc vỏ hạt nhân nguyên tử.

Nguồn Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *