Protein biến đổi gen ngăn chặn virus AIDS

QUẢNG CÁO

protein(H2N2)-Các nhà khoa học đã tạo ra một loại protein mới giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. Đây là một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại virus AIDS và là một bước phát triển quan trọng trong việc chế tạo thuốc mới. Loại protein này được tạo ra dựa trên cơ sở một loại protein tự nhiên có mặt trong cơ thể người để bảo vệ các tế bào trước virus. Tuy nhiên protein nhân tạo không gây viêm và các tác dụng phụ khác ở liều lượng cần thiết nhằm ngăn chặn AIDS.  

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí FASEB tháng 4/2011. Các nhà khoa học đã lấy một protein ra ngoài cơ thể người, bỏ đi phần gây hại, sau đó ổn định và biến đổi đoạn có tác dụng chữa trị. Đây không chỉ là tin tốt cho các bệnh nhân AIDS mà còn là tin tốt đối với tất cả mọi người khi nghiên cứu này mở ra một con đường chữa trị cho rất nhiều bệnh khác. Đoạn protein biến đổi được chiết từ protein RANTES thuộc hệ miễn dịch của con người. RANTES chống lại virus HIV/AIDS nhưng không được sử dụng làm thuốc do nó có các tác dụng sinh học khác có thể gây chứng viêm có hại cho cơ thể. Sau khi kiểm tra cấu trúc phân tử chính xác của protein RANTES, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ một đoạn nhỏ trong protein RANTES chịu trách nhiệm về việc ngăn HIV xâm nhập vào tế bào. Từ đó, đoạn protein này được cắt ra khỏi RANTES và thao tác để ổn định đoạn protein mà không làm ảnh hưởng tới tác dụng bảo vệ của nó. Sau một vài bước làm sạch ở cấp độ phân tử và thiết kế chính xác, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một đoạn peptit có hiệu lực kháng HIV cao, có thể điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, bệnh luput và phòng tránh việc đào thải qua cấy ghép.

Sau cùng, chúng ta có thể tạo ra thuốc chống HIV theo đúng hướng. Đó là do các nhà khoa học đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu ở cấp độ phân tử về việc làm thế nào virut có thể xâm nhập vào tế bào và các cấu trúc hóa học liên quan cụ thể.

Hoahocngaynay.com

Nguồn ScienceDaily/NASATI

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *