Sản xuất màng polymer bền để che phủ nhà lưới

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Loại màng polymer mới này có giá khoảng 54.000 đồng/1kg, chỉ bằng 80% so với loại màng cùng loại của Thái Lan.

Để thay thế cho các màng polymer thông thường, các nhà khoa học thuộc phòng Vật liệu polymer, viện Hóa học (Viện KH – CN Việt Nam) đã sản xuất thành công loại màng polymer có khả năng hấp thụ tia cực tím, lọc bức xạ và bền thời tiết để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Theo các nhà khoa học, việc canh tác nông nghiệp trong nhà lưới ngày càng phổ biến và tỏ ra có nhiều ưu điểm như tránh được thời tiết xấu, tăng nhiệt độ của đất, giảm việc sử dụng nước tưới và phân bón, tránh sương muối, sâu bệnh nên năng suất cây trồng cao hơn.

Cây hoa cúc trồng trong nhà lưới được che phủ bằng màng polyme

Tuy nhiên, các loại màng polymer che phủ nhà lưới hiện nay dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường khắc nghiệt trong quá trình sử dụng nên tuổi thọ màng thường không lâu chỉ từ 6 đến 9 tháng. Th.S Phạm Thị Thu Hà, viện Hóa học cho biết việc trộn thêm phụ gia vào nhựa kết quả cho thấy, màng polymer mới có khả năng hấp thụ tia cực tím, chịu được tia tử ngoại, không hấp thụ hơi nước nên rất bền thời tiết, tăng tuổi thọ từ 2-3 lần so với màng polymer thông thường, đạt tuổi thọ trên 2 năm.

Màng polymer bằng công nghệ mới đang được triển khai ở 3 mô hình cho ba loại cây trồng tại vùng chuyên canh cây nông sản Mê Linh- Hà Nội bao gồm cây thân thấp (rau cải mơ và rau xà lách), cây thân leo (cây bí xanh và cây dưa chuột) và hoa cúc. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, năng suất cây trồng cao hơn từ 20-30% so với cây đối chứng sử dụng màng polymer thông thường, rau quả ít sâu bệnh, chất lượng cao nên giá thành tăng, đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người nông dân.

Loại màng polymer mới này có giá khoảng 54.000 đồng/1kg, chỉ bằng 80% so với loại màng cùng loại của Thái Lan (khoảng 66.000 đồng/kg) mà chất lượng và hiệu quả tương đương. Tuy nhiên, nếu được sản xuất rộng và được thương mại hóa thì giá thành của màng sẽ giảm xuống rất nhiều.

GS.TS Nguyễn Văn Khôi, chủ nhiệm đề tài cho biết các sản phẩm màng phủ nhà lưới cũng như hệ thống thiết bị sản xuất màng có trên thị trường hiện nay đều là sản phẩm hoặc công nghệ nhập ngoại với giá thành tương đối đắt. Việc nghiên cứu công nghệ và thiết bị để sản xuất màng che phủ nhà lưới khá phức tạp, đòi hỏi phải nghiên cứu có hệ thống.

Tuy nhiên, với việc sản xuất thành công màng polymer mới sẽ giúp chủ động được công nghệ, tạo thuận lợi trong việc triển khai ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Minh Cường

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *