Sẽ sản xuất được sơn vô cơ chống ăn mòn kim loại?

QUẢNG CÁO

(Hóa học ngày nay-H2N2)-Việc nghiên cứu và sản xuất ra những hệ sơn với chất tạo màng vô cơ gốc nước sẽ khắc phục được các nhược điểm của hệ sơn cũ, nâng cao độ bền của các kết cấu thép và kim loại trong môi trường ăn mòn mạnh.

Đề tài nghiên cứu chế tạo sơn vô cơ chống ăn mòn cho kết cấu thép và kim loại theo quyết định số 49/QĐ-VLXD ngày 21/9/2010 của Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng vừa được Viện Vật liệu xây dựng nghiệm thu cấp cơ sở vào ngày 15/10/2010.

Theo đó, nhóm đề tài đã hoàn thành được mục tiêu đặt ra và thành công trong việc nâng cao modul silic của thuỷ tinh lỏng kali từ 2,7 đến 5,0 với hàm lượng khô của dung dịch sau biến tính đạt 25% trên cơ sở các nguồn nguyên liệu sẵn có trên thị trường hiện nay. Đây cũng là tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo của thuỷ tinh lỏng với modul silic cao.

xftu

Với các kết quả nghiên cứu, nhóm đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất sơn kali giầu kẽm hai thành phần. Đây là quy trình có tính khả thi cao do có quy mô pilot, bán cơ giới, công suất 300 tấn/năm, các nguyên liệu sẵn có trong nước, các công đoạn dễ thao tác và giá thành là chấp nhận được.

Sản phẩm nghiên cứu cũng được ứng dụng thử tại 3 cơ sở đó là Công ty CP Lilama 18 (Tổng công ty lắp máy Việt Nam), Công ty CP xây lắp dầu khí miền Nam và Tổng công ty Dung dịch khoan và Hoá phẩm dầu khí (chi nhánh tại Vũng Tàu) để đánh giá chất lượng sản phẩm nghiên cứu. Các đơn vị ứng dụng thử đã đánh giá cao chất lượng sản phẩm nghiên cứu và đề xuất phương án hợp tác với doanh nghiệp để hoàn thiện công nghệ sản xuất và ứng dụng sản phẩm vào thực tế.

Trên cơ sở đó cùng các báo cáo phản biện, đóng góp ý kiến của thành viên, Hội đồng chuyên ngành Viện Vật liệu xây dựng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện và thống nhất nghiệm thu đề tài. Đồng thời, Hội đồng cũng đề nghị Bộ xây dựng cho phép tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất sơn vô cơ chống ăn mòn dưới dạng dự án sản xuất thử nghiệm.

  • A.K
  • Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *