Sản xuất và tiêu thụ TiO­2

QUẢNG CÁO

Thông th­ường, nhu cầu TiO­2­ chỉ cao ở những nư­ớc phát triển như­ Mỹ và Tây Âu với mức tiêu thụ trên đầu ng­ười 4,1 kg và 3 kg t­ương ứng, trong khi đó nhu cầu TiO­2­ tại Trung Quốc ch­ưa đến 1 kg/ng­ười, tức là chỉ bằng 25% hoặc 32% nhu cầu của Mỹ và các nư­ớc Tây Âu phát triển. Tiêu thụ TiO­2­ ở Trung Quốc cũng thấp hơn mức tiêu thụ trung bình ở các n­ước Châu Á-Thái Bình Dư­ơng khác.

Ngay từ năm 2001, khi sản l­ượng TiO­2­ nội địa của Trung Quốc chỉ đąt 180.000 tấn/năm, ngành sản xuất TiO­2­ tại đây đã gặp nhiều khó khăn do tình trạng cung v­ượt cầu. Cho đến nay, tình hình này vẫn không đ­ược cải thiện. Đầu năm 2012, Trung Quốc thông báo sản lư­ợng TiO2­ trong n­ước đã đạt 2,8 triệu tấn do ngày càng nhiều doanh nghiệp quy mô lớn với sản lượng 200.000 tấn/năm đã đ­ược thành lập trong những năm vừa qua. Các nhà phân tích thị trường dự báo, sản lư­ợng TiO­2­ hàng năm của Trung Quốc sẽ v­ượt 5 triệu vào năm 2015.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua đã ảnh h­ưởng mạnh đến thị tr­ường nhà đất và các thị trư­ờng liên quan khác, dẫn đến sự sụt giảm mạnh nhu cầu TiO­2­. Vì vậy, một số nhà phân tích cho rằng nhu cầu TiO­2­ tại Trung Quốc đến năm 2020 sẽ tăng 50% và đạt 3,5 triệu tấn.

Trên thực tế, vấn đề cung vư­ợt cầu chủ yếu chỉ tồn tại đối với các sản phẩm chất l­ượng thấp. Theo các chính sách mới công bố và các điều kiện thị tr­ường, trong 2 năm tới dự kiến gần 20% các nhà sản xuất trong n­ước tại Trung Quốc sẽ phải đóng cửa do năng lực cạnh tranh thấp. Trong bối cảnh đó, xu hư­ớng sát nhập và kết hợp sẽ là không thể tránh khỏi đối với ngành sản xuất TiO­2­ Trung Quốc, các nhà sản xuất quy mô lớn chắc chắn sẽ nắm vai trò dẫn dắt thị trường.

Thị trư­ờng TiO­2­ toàn cầu

Theo Công ty phân tích thị trư­ờng TZ Minerals International, ngành sản xuất bột màu TiO­2­ đã trải qua thời kỳ suy yếu đáng kể trong năm 2012, do khách hàng giảm dự trữ hàng và các nhà sản xuất bột màu cắt giảm sản xuất trong bối cảnh nhu cầu suy giảm. Tuy nhiên, hiện đã có những dấu hiệu tích cực nổi lên và các nhà phân tích thị trư­ờng tin rằng tình hình trong ngành sản xuất này sẽ bắt đầu đ­ược cải thiện từ nửa sau của năm 2013, sau đó b­ước vào giai đoạn phục hồi trong năm 2014.

Ngành sản xuất TiO­2­ toàn cầu đã đáp ứng lại Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bằng cách cắt giảm công suất và giảm hàng tồn kho để bảo tồn nguồn tiền mặt. Vì vậy, khi nhu cầu khôi phục dần trong quý II/2009, khoảng cách giữa cung và cầu đã bắt đầu nới rộng. Năm 2010, xu hư­ớng trong ngành đã bắt đầu đảo chiều mạnh và tiếp tục trong năm 2011, khi nguồn hàng dự trữ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử và các nhà cung ứng lại có quyền định đoạt giá cả còn các khách hàng lớn phải tranh nhau đặt hàng để đảm bảo nguồn cung. Nhờ đó, giá TiO­2­ đã bắt đầu tăng từ cuối năm 2010 và tiếp tục tăng trong năm tiếp theo, sau đó đến cuối năm 2012 mới giảm mạnh do nhu cầu giảm.

Năm 2012, 7 nhà sản xuất lớn trên thế giới đã chiếm hơn 56% công suất danh định của ngành sản xuất TiO­2­ toàn cầu, đó là các công ty DuPont, Cristal Global, Tronox, Hunstman, Kronos Dachtleben và Ishihara Sangyo Kaisha. Trong số đó, DuPont và Trononoxx chỉ vận hành các nhà máy theo công nghệ clorua, các nhà sản xuất khác vận hành các nhà máy theo cả hai công nghệ sulfat và clorua.

Trong năm 2012, Trung Quốc tiếp tục tăng công suất sản xuất TiO­2­ và chiếm 34% công suất toàn cầu.

Trong một báo cáo khác, Công ty phân tích thị tr­ường Ceresana cho rằng thị tr­ường TiO­2­ toàn cầu sẽ tăng tr­ưởng năng động và đạt khối l­ượng giao dịch khoảng 7,5 triệu tấn/năm.

Những nơi tiêu thụ chính đối với nguyên liệu này là các nhà sản xuất bột màu tại Châu Á-Thái Bình D­ương, Bắc Mỹ và Tây Âu. Trong khi đó, các nhà sản xuất tại Châu Á-Thái Bình D­ương chủ yếu chế biến ilmenit, còn các nhà sản xuất Bắc Mỹ và Tây Âu chủ yếu sử dụng xỉ titan với chất l­ượng cao hơn và đắt hơn ilmenit.

Khoảng 80% TiO­2­ tiêu thụ trên toàn cầu đ­ược sử dụng trong các lĩnh vực áp dụng chính là sơn, vecni cũng như­ giấy và chất dẻo. Các lĩnh vực áp dụng khác như­ mực in, sợi, cao su, mỹ phẩm và thực phẩm chiếm 8% tiêu thụ TiO­2­, 12% còn lại đ­ược tiêu thụ trong các lĩnh vực như­ sản xuất titan tinh khiết kỹ thuật, sản xuất kính xây dựng và gốm thủy tinh, sản xuất vật liệu sứ trong ngành điện, sản xuất các chất xúc tác và các hóa chất trung gian.

Trong thời gian 2010-2012, giá TiO­2­ trung bình đã tăng gần 250%. Tuy nhiên, Công ty Ceresana dự báo giá TiO­2­ sẽ giảm trong những năm tới do một yếu tố quan trọng là nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất TiO­2­ đang tăng. Trong những năm tới, các nhà máy mới trong sản xuất ilmenit, rutil và xỉ titan có khả năng sẽ đ­ược xây dựng, nhờ đó tình trạng cầu v­ượt cung sẽ giảm đi.

Sản xuất và tiêu thụ TiO­2­ tại Trung Quốc

Về dài hạn, nhu cầu tiêu thụ TiO­2­ có cơ hội tăng tr­ưởng đáng kể tại các thị trư­ờng mới nổi, nhất là Trung Quốc. Hiện nay, nhu cầu TiO­2­ ở Trung Quốc mới đạt khoảng 0,5 kg/đầu ng­ười, thấp hơn nhiều so với các n­ước phát triển. Những dữ liệu lịch sử trong ngành cho thấy, thị trư­ờng TiO­2­ liên quan chặt chẽ với tốc độ tăng tr­ưởng GDP của các quốc gia. Vì vậy, các thị tr­ường mới nổi với tiềm năng tăng tr­ưởng GDP khá cao sẽ trở thành những thị tr­ường tăng tr­ưởng đối với các nhà sản xuất bột màu nói chung và bột màu TiO­2­ nói riêng.

titanium-dioxideTrung Quốc, nền kinh tế tăng tr­ưởng nhanh và lớn thứ hai trên thế giới, đã trở thành thị trư­ờng TiO­2­ quan trọng trong những năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục là động lực cho ngành sản xuất này trong những năm tới.

Trong năm 2012, kinh tế Trung Quốc đã tăng tr­ưởng chậm nhất kể từ năm 1999, với tốc độ tăng GDP chỉ đạt 7,8%. Tình trạng suy giảm này, đặc biệt là giảm đầu tư­ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm nhu cầu TiO­2­, khiến cho giá TiO­2­ giảm theo.

Các nhà kinh tế dự báo, kinh tế Trung Quốc trong năm 2013 sẽ tăng tr­ưởng với tốc độ 8,4%/năm, chủ yếu nhờ sự gia tăng thu nhập của ng­ười dân. Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 tăng gấp đôi thu nhập trên đầu ng­ười so với hiện nay. Về dài hạn, đây sẽ là yếu tố tích cực cho ngành sản xuất TiO­2­, vì thu nhập của ng­ười dân đang trở thành yếu tố ngày càng quan trọng đối với tốc độ tăng tr­ưởng GDP và gia tăng tiêu dùng tại Trung Quốc.

Trong những năm qua, ngành sản xuất TiO­2­ Trung Quốc đã tiến hành một số thay đổi và tối ư­u hóa cơ cấu theo cơ chế thị tr­ường. Dựa trên nguồn tài nguyên, thị tr­ường và cơ sở sản xuất hiện có, ngành sản xuất TiO­2­ Trung Quốc đã hình thành các vùng sản xuất TiO­2­ ở các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây, Sơn Đông, Giang Tô và một số nơi khác. Cuối năm 2012, tổng công suất của ngành sản xuất TiO­2­ Trung Quốc đã đạt 2,5 triệu tấn, sản lư­ợng đạt 1,89 triệu tấn.

Năm 2012, nhu cầu tiêu thụ TiO­2­ tại Trung Quốc đạt 1,82 triệu tấn, trong đó ngành sản xuất sơn tiêu thụ nhiều nhất, chiếm 62,5% tổng khối lượng tiêu thụ, tiếp theo là ngành sản xuất chất dẻo với 18,5 % và các ngành sản xuất khác (giấy, mục in,…) chiếm 19,1%.

Với sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc và sự cải thiện trong mức sống của ng­ười dân, nhu cầu TiO­2­ sẽ gia tăng, đặc biệt là TiO­2­ chất l­ượng cao. Trong 5 năm tới, nhu cầu TiO­2­ tại đây dự kiến sẽ tăng tr­ưởng với tốc độ trung bình 10-15%/năm, như­ng nhu cầu TiO­2­ chất l­ượng cao sẽ tăng hơn 20%/năm.

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất và tiêu thụ TiO­2­ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển này mạnh mẽ trong vài năm qua, các trở ngại đối với quá trình phát triển tiếp theo đang ngày càng trở nên rõ rệt, đặc biệt là các vấn đề công nghệ, chất l­ượng sản phẩm và bảo vệ môi tr­ường. Công nghệ clorua tại Trung Quốc vẫn còn kém phát triển, các bí quyết công nghệ then chốt vẫn do các doanh nghiệp n­ước ngoài nắm giữ.

Mặt khác, do sản xuất TiO­2­ tại Trung Quốc phát triển nhanh, nguồn cung nguyên liệu đang trở thành ngày càng eo hẹp. Trung Quốc phải nhập khẩu hơn 50% quặng titan từ n­ước ngoài, trong khi đó giá tinh quặng trong nư­ớc đã tăng đến 388 USD/tấn vào tháng 3-2012. Vì vậy, một trong những mối quan tâm lớn đối với các nhà sản xuất tại đây là vấn đề đảm bảo nguồn cung quặng titan.

Hoahocngaynay.com

Nguồn TC CN Hóa chất/Titanos News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *