Sử dụng axit clohydric để sản xuất nhiên liệu sinh học từ xenluloza

QUẢNG CÁO

biofuel12(Hóa học ngày nay-H2N2)-Công ty HCL Cleantech, một công ty chuyên sản xuất nhiên liệu sinh học  (NLSH) tại Ixraen, mới đây đã phục hồi lại quá trình chuyển hóa nguyên liệu xenluloza thành đường  (nguyên liệu tiềm năng để sản xuất NLSH) bằng cách sử dụng axit clohydric đặc.

Công nghệ chuyển hóa xenluloza nói trên do nhà hóa học người đức Friedrich Bergius  (người đã được trao Giải thưởng Nobel hóa học năm 1931 cùng với Carl Bosch) sáng chế và đã được áp dụng trong Chiến tranh Thế giới Lần thứ hai khi nước đức lâm vào tình trạng thiếu nhiên liệu và đường. Tuy nhiên, những khó khăn trong việc thu hồi axit clohydric đã làm cho quá trình này trở nên quá đắt để có thể thương mại hóa.

Công ty HCL Cleantech cho biết, họ có khả năng thu hồi toàn bộ axit clohydric 42% nhờ phương pháp chiết dung môi, do đó đã giải quyết được vấn đề then chốt của quá trình chuyển hóa bằng HCl.

Việc sử dụng axit HCl khiến cho quá trình chuyển hóa trở nên đơn giản với chi phí thấp, đạt hiệu quả tương đương như các phương pháp khác, chẳng hạn phân hủy bằng enzym. Công nghệ chuyển hóa bằng HCl cho phép thủy phân nhiều loại nguyên liệu xenluloza mà không cần sấy trước hoặc xử lý sơ bộ, đồng thời tiêu thụ ít nước và năng lượng, đạt hiệu suất thu hồi sản phẩm cao với ít sản phẩm phụ không mong muốn.

Để giải quyết vấn đề ăn mòn thiết bị, Công ty HCL Cleantech dự kiến sẽ sử dụng các bình chứa lót thủy tinh.

Hiện nay, phần lớn các công ty sản xuất NLSH từ xenluloza đều sử dụng enzym vì chúng cho phép đạt hiệu suất thu hồi sản phẩm cao, hoặc sử dụng axit sunphuric vì giá thành rẻ.

  Nguồn Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *