Tăng cường kiểm tra nhóm thực phẩm sử dụng phụ gia

QUẢNG CÁO

bot_ngot(H2N2)-Trước thông tin Trung Quốc có chất phụ gia biến thịt lợn thành thịt bò, chiều 27/4 ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới Cục sẽ tăng cường kiểm tra, lấy mẫu, xét nghiệm nhóm thực phẩm ăn sẵn, thực phẩm có sử dụng phụ gia.

Trước đó, Cục ATVSTP đã kiểm tra một số loại phụ gia ở các thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, kết quả cho thấy tại Việt Nam không có chất phụ gia biến thịt lợn thành thịt bò.

Thời gian qua có nhiều tin đồn về trứng gà giả, mực khô làm từ cao su… nhưng qua kiểm tra chưa phát hiện thực phẩm giả (trứng gà giả, mực cao su) có ở Việt Nam, ông Khẩn khẳng định.

Ngoài ra ông Khẩn còn công bố kết quả nghiên cứu sự thay đổi khẩu phần ăn của người Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng tiêu thụ thức ăn động vật tăng vọt. Khẩu phần thịt bình quân đầu người là 24,4gr/ngày (năm 1987) đã tăng lên 84gr/ngày (năm 2010), trong khi khuyến nghị trung bình chỉ dưới 50 gr/ngày.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, với khẩu phần ăn quá nhiều thịt như trên dẫn đến thừa đạm là nguyên nhân gây ra vô số bệnh tật (béo phì, tim mạch, rối loạn chuyển hoá, gút, máu nhiễm mỡ,…). Sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm từ 60% (năm 2008) lên 70% (năm 2010) mà nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến hơn 3500 ca tử vong/năm do các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường,…

Hoahocngaynay.com

Nguồn Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *