Tạo ra phân tử vàng không độc hại nhờ quế

QUẢNG CÁO

que(Hóa học ngày nay-H2N2)-Hạt nano vàng là loại phân tử mang nhiều điện tích và có nhiều ứng dụng trong việc phòng chống ung thư. Tuy nhiên, để chế tạo được các hạt này phải nhờ đến sự trợ giúp của các loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm tới môi trường. Một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Missouri vừa tìm ra một phương pháp “sạch” cho phép tổng hợp được hạt nano vàng bằng cách sử dụng quế.

Công nghệ nano là công nghệ huyền diệu nhưng cũng mang nhiều phiền toái. Là tiềm năng phát triển tương lai cho một số lĩnh vực như siêu nhân hóa con người (kiểu nửa người nửa máy – transhumanist) và các extropiens khác, nhưng đối với những lĩnh vực còn lại, công nghệ nano thực sự là một cơn ác mộng và đầy tính bảo thủ. Chẳng hạn như việc chế tạo một số vật thể nano, đặc biệt là các hạt nano vàng, thường được thực hiện  nhờ xúc tác của các loại hóa chất độc hại và nguy hiểm với môi trường. Kết quả là các hạt này cũng chứa những tạp chất độc tính và không tinh khiết. Tệ hơn là các hạt vàng lại thường được sử dụng trong nhiều liệu pháp điều trị ung thư.

Trước tình trạng đó, Giám đốc trung tâm Cancer Nanotechnology Platform, Kattesh Katti cùng các đồng nghiệp của mình đã thành lập Liên minh công nghệ nano phòng chống ung thư (Alliance for Nanotechnology in Cancer) từ năm 2004 nhằm mục đích nghiên cứu những phương pháp tổng hợp hạt nano vàng “sạch”. Và họ đã tìm ra một phương pháp hiệu quả mà không cần đến bất kỳ thành phần độc hại hay mang điện nào. Đó là sử dụng quế trộn với bụi vàng và pha loãng trong nước. Quế ở đây là vỏ trong của cây Quế xây lan (Cinnamomum verum), thuộc họ Nguyệt quế Lauraceae, có nguồn gốc từ Sri Lanka. Trong suốt quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rằng các hoạt chất hóa học có trong quế được giải phóng khi tạo ra hạt nano.

Đáng chú ý hơn, các chất phytochemical trong loại quế này (hóa chất thảo mộc, giúp tăng cường sức khỏe) khi kết hợp với hạt nano vàng có thể được sử dụng trong điều trị ưng thư hoặc chụp lại hình ảnh các tế bào ung thư (so với các chất phytochemical khác thường chứa β-caroten). Kattesh Katti cho biết, các hạt nano vàng do họ tạo ra không chỉ thân thiện với môi trường và sinh thái mà còn có tác dụng sinh học giúp chống lại các tế bào ung thư. Toàn bộ công trình nghiên cứu được đăng tải trên Pharmaceutical Research.

Nguồn Nasati/Hoahocngaynay.com


Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *