Tạo ra được loại vật liệu mới có độ cứng và bền cao

QUẢNG CÁO

kim_cuong(H2N2)-Cứng và có độ bền nhiệt cũng như ôxy hoá tốt hơn kim cương, loại vật liệu này mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS). Vật liệu mới thực chất là sự kết hợp của kim cương và nguyên tố hoá học Bo để tạo ra một loại hợp chất có những đặc tính tốt hơn kim cương.  

Độ cứng và bền của kim cương cho tới nay vẫn được coi là số một. Tuy nhiên, một vật liệu mới có thể có những đặc tính còn tốt hơn kim cương sẽ được phát triển trong vài năm tới. Được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng Thí nghiệm các đặc tính cơ và nhiệt động của vật liệu (LPMTM) của CNRS, loại hợp chất rất cứng này còn có đặc tính chịu nhiệt và ôxy hoá tốt hơn kim cương. Các nhà nghiên cứu cho rằng những đặc tính này là rất quan trọng, cho phép vật liệu mới nhanh chóng được ứng dụng trong ngành công nghiệp. Vladimir Solozhenko, đứng đầu nhóm nghiên cứu ở LPMTM nói: “Ứng dụng trong chế tạo thép có tiềm năng rất lớn. Ngoài ra nó còn được sử dụng để cắt và khoan vật liệu ở nhiệt độ cao mà không xảy ra phản ứng hoá học với các vật liệu”.

Công thức của hợp chất này là gì? Để tạo ra nó, các nhà nghiên cứu đã có ý tưởng thêm vào cấu trúc kim cương các nguyên tử Bo. Thực vậy, nguyên tố này được các nhà  hoá học biết đến vì nó rất ổn định về nhiệt và hoá. Các nhóm nghiên cứu khác đã tiếp cận phương pháp kết hợp kim cương và Bo, nhưng không thành công. Theo các nhà nghiên cứu ở LPMTM cho biết: “Họ đã sử dụng graphite, hoà trộn ở mức nguyên tử với Bo và đặt hỗn hợp này ở nhiệt độ và áp suất cao”.

Hợp chất mới có rất nhiều hứa hẹn ứng dụng và đã được đăng ký bản quyền. Điều đặc biệt là nó còn có đặc tính dẫn điện tuyệt vời và có thể được ứng dụng trong lĩnh vực vi điện tử. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của nó là giá thành cao: để tạo ra nó, cần sử dụng thiết bị đắt tiền.

Nguồn NASATI/Technews

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *