Thu giữ và chuyển hóa CO2 thành nguyên liệu hữu ích

QUẢNG CÁO

co2_cycle(Hóa học ngày nay-H2N2)-Với tỷ trọng rất lớn trong bầu khí quyển, CO2 là một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh nhất và cũng góp phần rất lớn vào việc phá hủy tầng ozôn, gây ra biến đổi khí hậu Trái Đất.

>>  Công nghệ mới thu CO2 từ ống khói

>> Lần đầu tiên Đức lưu trữ CO2 vào lòng đất

Các quá trình được đề xuất từ trước đến nay đối với việc thu giữ CO2 thường bao gồm các phản ứng tỷ lượng với hydroxit để tạo thành cacbonat hoặc bicacbonat và chuyển hóa có xúc tác thành các hợp chất hữu cơ như formaldehyt và metanol. Quá trình chuyển hóa có xúc tác là quá trình hiệu quả hơn và thiết thực hơn trên quy mô lớn, nhưng các chất xúc tác hiện nay không thể được sử dụng cho CO2 trong không khí vì chúng cũng đồng thời khử O2 là thành phần có mặt trong không khí với tỷ lệ lớn hơn nhiều so với CO2. Ngoài ra, các phản ứng nói trên thường không có tính chọn lọc và tạo ra hỗn hợp các sản phẩm hữu cơ.

Các nhà hóa học tại Đại học Tổng hợp Leiden, Hà Lan, mới đây đã phát triển chất xúc tác có thể phản ứng với CO2 từ không khí trong môi trường xung quanh để tạo thành một sản phẩm duy nhất là oxalat – đây cũng là nguyên liệu hữu ích để sản xuất metyl glycolat và các hợp chất hữu cơ khác. Sau khi phản ứng, chất xúc tác này được tái sinh bằng phương pháp điện hóa ở thế khử rất thấp, do đó nó rất có lợi về mặt năng lượng.

Đáng chú ý là xúc tác mới này có tính chọn lọc cao vì nó ưu tiên khử CO2 so với O2 và bước điện hóa để tái sinh xúc tác cần rất ít năng lượng – điều đó cho thấy cấu trúc của chất xúc tác này phù hợp gần như hoàn hảo với cơ chế phản ứng mà nó thúc đẩy.

Theo các nhà khoa học, sẽ còn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu tiếp theo trước khi chất xúc tác mới này có thể được đưa ra áp dụng trên quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, so với các phương pháp khác dùng để loại bỏ CO2 ra khỏi không khí thì việc chuyển hóa khí gây hiệu ứng nhà kính thành oxalat như trên hiện đứng đầu về mặt hiệu suất phản ứng, hiệu quả xúc tác và tính chọn lọc .

LH

Nguồn hoahocngaynay.com/vinachem

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *