Thuốc amphetamines ảnh hưởng đến động mạch tim

QUẢNG CÁO

amphetamin(Hóa học ngày nay-H2N2)-Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Texas vừa phát hiện ra rằng những thanh niên lạm dụng thuốc kích thích thần kinh amphetamines có nhiều nguy cơ bị vỡ động mạch chủ trong cơ thể gây ra tử vong.

Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí American Heart Journal số ra tháng 8.

Tiến sỹ Arthur Westover, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ y tế của khoảng 31 triệu người ở độ tuổi từ 18-49 sinh sống ở các bang California, Hawaii, Oregon và Washington trong khoảng thời gian từ năm 1995-2007.

Kết quả cho thấy những người lạm dụng amphetamines có nguy cơ tăng cao gấp ba lần bị vỡ động mạch chủ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã xem xét hồ sơ y tế của hơn 49 triệu người từ 50 tuổi trở nên trong cùng khoảng thời gian nghiên cứu và đã nhận thấy tỷ lệ bị vỡ động mạch chủ chỉ tăng lên ở những người còn trẻ, còn không xảy ra ở những người già hơn.

Amphetamines hay còn gọi là amfetamine là một loại thuốc kích thích thần kinh trung ương, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, hỗ trợ điều trị rối lọan chú ý và rối loạn giấc ngủ. Ngoài ra, loại thuốc này cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân. Amphetamines làm cho tim đập nhanh hơn và có thể tăng huyết áp.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng thuốc (NIDA) của Mỹ, tình trạng lạm dụng thuốc amphetamine và methamphetamine đang ngày càng trở nên tồi tệ ở nước này.

Năm 1992 chỉ có khoảng 21.000 người nhập viện để điều trị do lạm dụng việc dùng thuốc amphetamines, nhưng đến năm 2004 con số này đã tăng lên 150.000 người./.

Khắc Hiếu
Nguồn Vietnam+
Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *