Thương mại hóa công nghệ sản xuất nhựa từ gỗ

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Viện công nghệ Scion, New Zealand vừa cấp phép cho tập đoàn công nghiệp Sonae, Bồ Đào Nha – một trong những nhà sản xuất ván gỗ lớn nhất – trong việc sản xuất và bán công nghệ hạt nhựa gỗ.

Giấy phép đồng ý cho tập đoàn Sonae độc quyền thương mại hóa công nghệ tại châu Âu cùng với những sản phẩm mang thương hiệu “Wood Force”.

Hạt nhựa tăng sức mạnh của nhựa polyme truyền thống và có thể được dùng để lót boong tàu, hàng rào, ván xây dựng, nội thất, phụ tùng ô tô, vỏ thiết bị và nhiều ứng dụng phổ biết cho sản phẩm sợi thủy tinh và nhựa.

Các hạt nhựa được phối trộn sợi gỗ (Nguồn: woodplasticcomposite)

Các hạt nhựa gỗ này được phát triển và cấp bằng sáng chế trong chương trình nghiên cứu sợi sinh học do Quỹ Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ New Zealand cấp vốn (này là Bộ Khoa học và Đổi mới).

Công nghệ nhựa gia cố bằng sợi tự nhiên đã được biết đến nhiều, nhưng các loại sợi như đay, lanh, gai thường gặp những hạn chế như mùa cung cấp, chất lượng không ổn định, thiết bị xử lý chuyên dụng; “chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội với sợi gỗ nhưng chúng rất khó xử lý với nhựa”, ông Jeremy Warnes – lãnh đạo của Scion cho biết.

Tuy nhiên, công nghệ mà Scion phát triển đã cho phép tạo nên sợi gỗ dài có thể dễ dàng phối trộn để tạo ra nhựa composit. Công nghệ cũng phù hợp với dây chuyền xử lý và sản xuất hiện có nên sẽ dễ dàng bán cho những nhà sản xuất composite nhựa – gỗ.

GĐ Điều hành của Scion – Warren Parker cho biết “thỏa thuận cấp phép có khả năng vượt mức 8 triệu USD nếu tập đoàn Sonae và công nghệ thành công trên thị trường. Đó chỉ mới là bước khởi đầu của sự mở rộng nhanh chóng của nhựa sợi tự nhiên trên thị trường toàn cầu”.

Ngoài thỏa thuận cấp phép cho châu Âu, tập đoàn Sonae có quyền thương lượng với Scion cho những vùng khác ngoại trừ Australia, New Zealand, Nhật và Hàn Quốc.

Chi Giao (Theo Xinhuanet)

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *