Tiếp xúc với thuốc trừ sâu có liên quan đến sự giảm sút chỉ số IQ ở trẻ em

QUẢNG CÁO

thuoc-tru-sauCác kết quả của 3 nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em tiếp xúc với phốt phát hữu cơ (OPs) khi còn ở trong bào thai thì đến lúc 7 tuổi sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với trẻ em không phải tiếp xúc với chất này. Trong thập kỷ qua, 2 loại phốt phát hữu cơ (chlorpyrifos và diazinon) được biết đến như là các độc tố thần kinh đã được cắt giảm sử dụng ở trong nhà do những nguy cơ về sức khỏe, tuy nhiên, chúng vẫn được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trong ngành nông nghiệp và sử dụng phổ biến cho các cây lương thực. Các nhà khoa học hiện đã phát hiện ra việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu còn trong bào thai có thể gây tác động đến sức khỏe sau này.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế cộng đồng của Berkeley, Đại học California đã huy động những phụ nữ đang mang thai cho nghiên cứu. Trong quá trình mang thai và sau khi sinh nở cho đến khi em bé được 5 tuổi, các bà mẹ và 329 em bé đã tham giam vào nhiều khảo sát và trả lời các bảng câu hỏi được thực hiện để đo tình trạng sức khỏe và sự phát triển. Người ta đã lấy các mẫu urin để đo sự xuất hiện của chất chuyển hóa dialkyl phốt phát (DAP), sản phẩm phân nhỏ (breakdown product) của khoảng 75% thuốc trừ sâu phốt phát hữu cơ được sử dụng ở Hoa Kỳ.

Sử dụng thang chỉ số thông minh cho trẻ em của Wechsler (nghiên cứu khả năng hiểu lời nói, lập luận qua giác quan, trí nhớ thao tác (working memory) và tốc độ xử lý), nghiên cứu đã chỉ ra rằng các số đo phốt phát hữu cơ phát hiện trong thời kỳ mang thai cứ tăng 10 lần thì khả năng nhận thức giảm và chỉ số thông minh trung bình giảm ở mức 5,5 đối với trẻ 7 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Berkeley đã bày tỏ lo ngại về những người đã không ăn đủ rau, quả và còn khuyến nghị:

– giảm sử dụng thuốc trừ sâu tại nhà.

– rửa rau, quả bằng bàn chải mềm trước khi nấu hoặc ăn.

– cân nhắc việc mua chất hữu cơ ở nơi nào có thể.

Hai nghiên cứu khác gần đây đã cho các kết quả tương tự. Các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Mt.Sinai cũng đã lấy mẫu các chất chuyển hóa thuốc trừ sâu trong nước tiểu của người mẹ trong khi các nhà khoa học tại Đại học Columbia đã lấy mẫu lượng thuốc trừ sâu khác là chlorpyrifos trong máu ở rốn. Cả 2 nghiên cứu này đều đưa ra khuyến nghị, đó là tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi còn trong bào thai dẫn đến làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ dưới 7 tuổi. Hơn nữa, vào năm ngoái, Trung tâm Đánh giá sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Salinas (CHAMACOS) cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa tiếp cúc với thuốc trừ sâu trong bào thai và các vấn đề cần chú ý ở trẻ 5 tuổi.

Maryse Bouchard, người đứng đầu nghiên cứu và cũng là nhà khoa học tại Đại học Montreal cho rằng rất hiếm khi có tính nhất quán cao như vậy trong các nghiên cứu chứng tỏ ý nghĩa của các phát hiện này. Ba nghiên cứu mới đây được đăng tải trực tuyến trên Tạp chí Environmental Health.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *