Tổng hợp mequinol từ đại hồi trong điều kiện hóa học xanh

QUẢNG CÁO

MethoxyphenolMequinol có tác dụng ức chế tia cực tím, hỗn hợp 2% mequinol và 0,01% tretinoin được dùng để điều trị các vấn đề về da gây ra bởi bức xạ mặt trời. Nhóm nghiên cứu Lê Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Hoài, Nguyễn Minh Dương, Trường đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM đã thành công trong việc tổng hợp Mequinol từ tinh dầu quả đại hồi trong điều kiện hóa học xanh.

Đại hồi là đặc sản của tỉnh Lạng Sơn, được xác định là cây kinh tế mũi nhọn và chiến lược lâu dài (chiếm 71% diện tích trồng hồi trên cả nước). Hàm lượng tinh dầu có trong quả đại hồi từ 5 – 15% với thành phần chính là (E)- Anetol, từ 80 – 95%. Nó có thể được tinh chế dễ dàng từ tinh dầu quả đại hồi bằng phương pháp chưng cất phân đoạn áp suất kém, hoặc sử dụng phương pháp sắc ký cột.

Mequinol được sử dụng như một chất kháng oxid hóa cho dầu béo, vitamin và mỹ phẩm. Mequinol còn là thành phần chính trong thuốc Leucodinine B 10%, có tác dụng điều trị tại chỗ các trường hợp tăng sắc tố melanin, đặc biệt trong chứng da đồi mồi ở người lớn tuổi, nhiễm hắc tố sau phẫu thuật hoặc do hóa chất.

Tuy nhiên, các công nghệ sản xuất hiện nay hoặc là không thân thiện với môi trường, hoặc là phải sử dụng dung môi và xúc tác, thời gian phản ứng từ vài chục phút đến vài giờ.

Các tác giả đã nghiên cứu chuyển hóa (E)-anetol có sẵn trong thiên nhiên thành Mequinol trong điều kiện hóa học xanh, sử dụng tác nhân xanh, phản ứng không dung môi dưới sự chiếu xạ của vi sóng hoặc siêu âm, hiệu suất cao. Thành công của nghiên cứu mở ra một hướng đi mới cho tổng hợp hữu cơ theo tiêu chí của hóa học xanh.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Khoahocphothong.com.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *